Nhà bếp là nơi người bà, người mẹ, người chị dành nhiều tâm huyết, thời gian và công sức để sửa soạn những bữa ăn ngon cho cả gia đình. Cha ông ta đã có câu “đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” là để ám chỉ vai trò quan trọng của người phụ nữ trong việc vun vén hạnh phúc gia đình. Trong đó, nhà bếp chính là nơi giữ gìn ngọn lửa ấm cho gia đình đó, vì vậy mà nó được xem là nơi phát ra nguồn năng lượng và sinh khí cho cả ngôi nhà. Vậy thì, cách bố trí nhà bếp theo phong thủy như thế nào để có thể mang lại sự thịnh vượng và tài lộc?

Hướng nhà bếp hợp phong thủy

Biết được hướng nhà bếp thế nào là hợp phong thủy sẽ giúp cho gia chủ có cách bố trí nhà bếp thích hợp nhất. Hướng nhà bếp nên cùng hướng với hướng nhà để tụ lộc, tụ tài được nhiều nhất, mang lại may mắn cho gia chủ. Đặc biệt chú ý trong nhà bếp mỗi gia đình nên thờ Ông Công, Ông Táo để được phù hộ, độ trì cho sức khỏe, sự nghiệp.

Phương án thứ hai, gia chủ có thể tham khảo phong thủy ngũ hành tương sinh để làm nhà bếp theo hướng của mệnh tương sinh với mệnh mình và tránh hướng của mệnh tương khắc mệnh mình. Cụ thể đó là mệnh Thủy dựng bếp hướng Bắc hoặc Tây Bắc; mệnh Hỏa theo hướng Tây Nam hoặc Đông Bắc; mệnh Thổ làm bếp hướng Đông Nam hoặc Tây Bắc; mệnh Kim làm bếp hướng Tây; mệnh Mộc thờ Ông Công, Ông Táo hướng Đông, Đông Nam hoặc hướng Nam.

Cách bố trí nhà bếp theo phong thủy

Trong nhà bếp thì chiếc bếp có vai trò trọng tâm và quan trọng nhất, vị trí đặt bếp sẽ tượng trưng cho phong thủy của toàn khu bếp. Theo bản đồ bát quái, việc đặt bếp sẽ dựa vào sao chiếu mệnh của gia chủ, không nên đặt bếp theo các hướng Phúc đức, Sinh khí, Thiên Y, Phục vị mà nên để các hướng sau: Họa hại, Lục sát, Ngũ quỷ, Tuyệt mạng; người đứng bếp quay lựng lại với hướng hợp mệnh mình. Việc này nhằm giúp gia chủ hóa giải, thiêu rụi đi mọi mối nguy hại tiềm ẩn trong nhà, thăng hoa vượng khí cát lộc lên gấp bội.

Đồng thời, gia chủ chú ý không nên đặt bếp gần nguồn nước, bởi vì những yếu tố đó sẽ khắc chế sức mạnh của ngọn lửa tỏa ra từ bếp, làm hao tổn tài lộc của gia chủ. Vì thế mà khi bố trì nhà bếp theo phong thủy, bếp phải cách xa bồn rửa bát hay tủ lạnh.

Bếp không đặt gần nhà vệ sinh, phòng ngủ hay phòng khách mà nên được ngăn cách một một thứ gì đó như tủ ly, tủ rượu, bể cá… Nhờ có sự phân chia ranh giới giữa các phòng như vậy mà gia chủ sẽ bảo tồn được nguồn năng lượng mạnh mẽ từ nhà bếp cung cấp cho cả ngôi nhà.

Tiếp theo là cách thiết kế bàn bếp, nên thiết kế theo đường thẳng hoặc hình chữ L để tối đa hóa diện tích sử dụng, tạo sự rộng rãi và lưu thông luồng khí dễ dàng. Chiều cao của bếp thường ngang tầm đứng của người trưởng thành, bề mặt bàn rộng tối thiểu 60cm nhưng không nên rộng quá sẽ choán nhiều diện tích trong nhà bếp. Trong bếp cần có máy hút mùi hoặc cửa sổ thông thoáng để cho nhà bếp được sạch sẽ, không có mùi khó chịu.

Về màu sắc, nhà bếp muốn có phong thủy hài hòa thì phải tuân thủ theo thuật ngũ hành tương sinh và tương hợp. Điều này nghĩa là gia chủ nên chọn màu sơn tường nhà bếp theo mệnh tương sinh hoặc tương với mệnh của mình. Ví dụ, gia chủ mệnh Mộc thì nên chọn màu thuộc mệnh Thủy như màu xám, màu ghi, màu be, màu xanh dương… vì Thủy sinh Mộc. Và đồng thời, mệnh Mộc cũng cần tránh các màu thuộc mệnh tương khắc là mệnh Kim như màu trắng, màu kem… sẽ vô cùng hao tổn cho gia chủ.

Nhà bếp vừa mang ý nghĩa trong việc xây dựng mái ấm gia đình, nơi mà tất cả mọi thành viên đều quây quần xung quanh mâm cơm mỗi ngày. Đồng thời, cách bố trí nhà bếp theo phong thủy còn mang lại những nguồn năng lượng dồi dào cho cả ngôi nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.