Tuy chỉ chiếm một phần diện tích nhỏ của ngôi nhà, ban công và cầu thang có tầm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống gia đình. Bởi thế, cách lựa chọn ban công, cầu thang đơn giản mà đẹp rất quan trọng.

1. Gợi ý cách lựa chọn ban công đơn giản mà đẹp

Ít ai biết được rằng, ban công trong công trình nhà ở dù chiếm diện tích khiêm tốn lại có tầm có ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống gia đình. Dưới đây, để giúp bạn chọn lựa được ban công ưng ý nhất cho ngôi nhà Sắt Mỹ Thuật Phục Hưng xin đưa ra một số thông tin tham khảo như sau.

1.1. Ban công lồi

Đây là kiểu ban công có phần dầm nhô hẳn ra phía bên ngoài; do đó, chiếm khoảng diện tích khá nhỏ trong ngôi nhà. Bên cạnh đó, đây là kiểu ban công kết hợp lan can và lưới thép tạo thành một không gian kiến trúc riêng biệt và nhằm mục đích bảo vệ an toàn cho gia đình. Ưu điểm: Không gian ngôi nhà sẽ được bố trí một cách linh hoạt và độc lập hơn với thiết kế ban công lồi.

1.2. Ban công lõm

Ban công lõm là dạng ban công sử dụng vào cả phần diện tích phía bên trong ngôi nhà. Cụ thể, ban công lõm là một thiết kế với cửa kính hoặc lưới bảo vệ theo lối không gian mở. Ưu điểm: So với kiểu ban công lồi, ban công lõm tuy khá tốn diện tích sử dụng nhưng cũng vững chắc và an toàn hơn rất nhiều.

1.3. Ban công vừa lồi vừa lõm

Đây là dạng ban công nằm trong diện tích sử dụng của chính căn nhà đó, vừa có một phần thiết kế nhô hẳn ra ngoài. Ưu điểm: Ban công vừa lồi vừa lõm là loại ban công có không gian hợp lý, giúp kết hợp tất cả những ưu điểm của ban công lồi và ban công lõm. Ban công vừa lồi vừa lõm được bố trí diện tích phù hợp thì sẽ được xem là ban công cực kỳ linh hoạt trong quá trình sử dụng.

1.4. Giúp bạn cách lựa chọn ban công phù hợp

– Nên lựa chọn ban công ở hướng Nam: Hướng Nam không chỉ là hướng tốt nhất của phòng ngủ chính mà còn là hướng tốt cho ban công. Hướng Nam giúp đem đến đầy đủ nguồn ánh sáng và sự thoáng mát cho toàn ngôi nhà.

– Nên lựa chọn ban công kiểu dáng chữ nhật: Ban công có kiểu dáng bất thường không phải lựa chọn tốt; thay vào đó, tốt nhất là sử dụng ban công hình chữ nhật, giúp gia đình mua đồ trang trí thuận tiện hơn và còn giúp tiết kiệm chi phí.

– Không nên xây ban công có diện tích và chiều sâu quá lớn: Chiều sâu của ban công ảnh hưởng đến nguồn sáng cho ngôi nhà nên không được quá lớn. Hơn nữa, nếu diện tích ban công cũng quá lớn thì chi phí tăng thêm và khoảng không gian hữu ích sẽ bị lãng phí nhiều hơn.

2. Cách lựa chọn cầu thang đơn giản mà đẹp hợp phong thủy

Cầu thang là một phần thiết kế không thể thiếu trong ứng dụng và phong thủy cho một ngôi nhà cao tầng. Cầu thang được ví như nơi vận khí, đưa dòng khí đến các tầng của ngôi nhà bởi vì cầu thang là “xương sống” của ngôi nhà. Lựa chọn màu sắc, chất liệu và kích thước đúng cách cho cầu thang đẹp hợp phong thủy không chỉ tạo nên sự cân bằng cho ngôi nhà, đem lại cảm giác dễ chịu cho người nhìn mà còn góp phần đem lại cho gia chủ khí sắc và sự hưng thịnh. 

 

2.1. Lựa chọn hình dáng cầu thang hợp phong thủy

Theo các nhà phong thủy, cầu thang xoắn ốc, đặc biệt là khi được xây đối diện với cửa trước hoặc ở giữa nhà là hình dáng nên tránh để bảo toàn tài sản và sức khỏe. Thay vào đó, gia chủ nên lựa chọn hình dáng cầu thang cong theo kiểu mềm mại vì khi đó nguồn khí tốt trong nhà thông qua cầu thang sẽ được lưu chuyển đều đặn lên các tầng trên. 

2.2. Lựa chọn bậc cầu thang hợp phong thủy

Trong phong thủy, không nên làm cầu thang quá dài hoặc quá ngắn làm ảnh hưởng tài vận mà để mang đến vận may cho gia đình, tránh những rủi ro hiểm họa thì gia chủ nên vận dụng cách chia bậc cầu thang theo phong thủy. Số bậc của cầu thang được tính từ bậc thứ nhất cho tới bậc cuối cùng; để hợp phong thủy thì bậc cuối cùng của cầu thang phải là bậc “sinh” trong chu kì bốn bậc “sinh, lão, bệnh, tử”. Người ta đã tính được rằng số bậc bằng 4*n cộng 1, vậy nên số bậc cầu thang đẹp theo phong thủy phải là các số lẻ 17,19,21 v.v…

2.3. Lựa chọn vị trí đặt cầu thang hợp phong thủy

Các nhà phong thủy cho rằng, vị trí đẹp nhất dành cho cầu thang cần tránh các tình huống sau:

– Không nên đặt cầu thang ở các vị trí làm chắn luồng sinh khí của căn nhà như chính giữa nhà hoặc đối diện với cửa ra vào, đối diện với cửa nhà bếp, đối diện với nhà vệ sinh sẽ khiến gia chủ gặp vấn đề về sức khỏe.

– Thêm nữa, tránh đặt cầu thang từ phía sau nhà đi lên làm các tầng trên lần lượt suy khí mà nên đặt chân cầu thang đi lên từ hướng tốt với gia chủ.

Lời kết

Hi vọng qua bài viết này các bạn đã biết cách lựa chọn ban công, cầu thang đơn giản mà đẹp cho ngôi nhà của mình. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế ban công, cầu thang hãy liên hệ cho Sắt Mỹ Thuật Phục Hưng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.