Ngày nay ban công không được xem là góc trống, nhằm tạo ấn tượng riêng cho ngôi nhà của mình, mà nhiều người đã biết cách  trang trí và tận dụng ban công. Sử dụng những cách thiết kế sáng tạo, ban công ngôi nhà của bạn được biến hóa cá tính hơn đẹp hơn, thậm chí có thể giúp ngôi nhà như rộng hơn.

Xem thêm: 45 Mẫu lan can ban công sắt mỹ thuật – nghệ thuật – đơn giản – đẹp nhất

Những ý tưởng hiện nay trong trang trí ban công

Rất nhiều yếu tố: không gian, loại hình nhà ở, nhu cầu mục đích sử dụng, phong cách, sẽ ảnh hưởng đến lựa chọn một ý tưởng thiết kế ban công tiện nghi, xinh xắn. Để giúp bạn có được lựa chọn các mẫu thiết kế ban công đẹp, dưới đây là một số gợi ý.

a) Trang trí các ban công dạng kín, ban công nhỏ

Dạng ban công nhỏ này có mái bao kín, tường, hoặc cửa sổ, nên để nghỉ ngơi bạn có thể thoải mái bố trí ghế đệm. Các chậu cây nhỏ xinh kết hợp với bàn ghế dùng loại xếp đơn giản. Bạn cũng có thể sử dụng kệ- để tiết kiệm không gian, để đặt chậu cây, sẽ tạo cho chúng ta cảm giác về một “bức tường cây”.

Một ban công nhỏ vừa xinh xắn vừa gọn gàng!

b) Trang trí ban công với chiếc xích đu

Xích đu là món đồ đầy lãng mạn xuất hiện thường xuyên trong các phim Hàn Quốc, mà bạn có thể đưa lên ban công nhà bạn nếu thích. Vừa đọc sách, vừa đung đưa xích đu nhè nhẹ, cây cối cứ việc khoe sắc ngoài lan can, ly nước trên bàn nhỏ cạnh bên, hương hoa mới nở, ánh nắng và gió nhẹ- quả là một thiên đường gói gọn trong 2 mét vuông.

c) Trang trí ban công theo phong cách vườn treo

Các loại cây leo rũ thường được khuyên trồng ngoài lan can, để chúng rũ xuống dưới, nhìn ngoài vào rất đẹp. Tuy nhiên, bạn có thể treo chúng ngay trên nóc ban công, nếu bạn là người thích phong cách liễu rũ lãng mạn. Bạn cũng có thể đóng một giàn khung sắt ngoài ban công nếu ban công không có nóc. Không cần phân biệt màu lá, có hoa hay không, kích cỡ lớn nhỏ. Bạn sẽ có một bức rèm cây leo tuyệt đẹp với cách trồng cây leo trong chậu và treo lên sát nhau, tuy nhiên cũng nên lưu ý điều chỉnh độ cao cho phù hợp với độ dài cây. Vào những ngày hè, bức rèm dây leo này sẽ giúp hạ nhiệt ngôi nhà rất hiệu quả.

d) Trang trí ban công dạng rộng ngang

Với cách tạo một không gian mở mở ra tối đa, từ trong nhà bạn cũng có thể cảm nhận được không khí thoáng đãng trong lành, dù ban công không rộng. Tuy nhiên cách này chỉ áp dụng cho các ngôi nhà có tường rào, camera an ninh chặt chẽ và ban công có tầm nhìn rộng.

Tuy nhiên, nếu nhà bạn không có camera và gần phố phường đông đúc nhiều người qua lại thì tôi không khuyến khích, bởi vì nguy cơ bị đột nhập cao và lượng bụi ô nhiễm sẽ bay vào nhà.

e) Trang trí các hành lang bên hông nhà

Hãy tận dụng các hành lang hẹp đi dọc các tầng để tạo một không gian xanh có-1-không-2. Với một giàn treo phía trên, vừa treo chậu cảnh vừa trồng cây leo, một bộ bàn ghế gỗ nhỏ gọn để ngồi ngắm cây, không còn gì đẹp hơn!

Xem thêm: 45 Mẫu cổng sắt cắt CNC đẹp nhất hiện nay

Một số lưu ý khi trang trí và thiết kế ban công

a) Mặt trước ban công

Theo các chuyên gia phong thủy, sẽ là điều xui xẻo nếu đối diện ban công có một vật nhọn có hướng đâm thẳng vào hay là một con đường, thì sẽ mang đến nhiều điều bất lợi cho gia chủ.

b) Sự hài hòa

Việc thiết kế hay trang trí ban công phải đảm bảo tạo ra sự hài hòa với tổng thể bởi vì ban công là một bộ phận của ngôi nhà của bạn, không phải là một công trình tồn tại độc lập, riêng lẻ. Ví dụ: một ngôi nhà hơi hướng Tây Âu không nên có một ban công mang thiết kế theo phong cách Á Đông, một ngôi nhà màu cam không nên có ban công màu đỏ,…

c) Tính tiện dụng

Nên nhớ dù mục đích ban đầu bạn xây dựng ban công là gì thì bạn cũng cần ưu tiên tính tiện dụng, bởi đó là nền tảng, là điều kiện cần, để bạn thiết lập thêm yếu tố khác như thẩm mỹ.

Xem thêm: 45 Mẫu cửa cổng sắt mỹ thuật – hoa sắt nghệ thuật đẹp nhất – đơn giản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.