Vị trí cửa cổng có một vai trò hết sức quan trọng, dù là với những ngôi nhà đơn giản hay ngôi biệt thự lớn đẹp. Nó liên quan tới cả phong thủy của ngôi nhà, mà không chỉ dừng lại với ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ.

Một số lưu ý 

Gia chủ nên dựa theo thước Lỗ Ban để chọn được chiều rộng và chiều cao cửa cổng nhà mình, để lựa chọn kích thước tốt nhất. Gia chủ nên lưu ý điều sau:

  • Chiều rộng cửa cổng có kích thước phải là âm (tức số chẵn)
  • Chiều dài cửa cổng có kích thước phải là dương (tức số lẻ)

Nếu không thể thay đổi hướng cửa cổng mà hướng trổ có sao xấu chiếu tới trong vận đó thì tốt nhất cửa cổng của gia chủ nên có kích thước nhỏ. Ngược, cửa cổng nên để kích thước cao rộng  nếu có sao tốt chiếu tới.

Để cho khí tốt có thể vào nhiều và khí xấu vào ít. Cho nên, khi xây dựng cửa cổng, ngoài việc tính toán chiều cao, chiều rộng sao cho hợp phong thủy thì gia chủ cần phải lưu ý một số điều về vị trí dưới đây.

Xem thêm >> Cửa sắt nghệ thuật

Bố trí cân đối với ngôi nhà

Thiết kế cổng phải phù hợp với kiến trúc ngôi nhà, phải cân đối với kích thước của nhà. Bởi thực tế đã chứng minh, sự hài hòa và cân đối giữa các yếu tố nhà và cổng là một yếu tốt bất di bất dịch trong phong thủy, chứ không chỉ là vai trò tăng tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Ngược lại, thiết kế ngôi nhà sẽ mất cân xứng nếu nhà nhỏ mà cổng lớn hoặc ngược lại.

Tránh làm cho căn nhà “kín cổng cao tường”

Cửa cổng không nên thiết kế quá bí và kín. Để tránh thế tù hãm cho ngôi nhà, gia chủ nên thiết kế những khoảng hở để lưu thông khí.

Cũng nên lưu ý chặt tỉa cây cối xung quanh cho gọn gàng, không nên trồng quá nhiều loại cây um tùm che kín cổng, để cổng luôn được rộng rãi, sáng sửa đón khí tốt vào nhà.

Xem thêm >> Ban công sắt nghệ thuật

Chọn vị trí đặt cổng 

Cần quan tâm nhiều đến kiểu dáng cổng, vị trí đặt cổng, cũng như đường dẫn từ cổng vào nhà. Cổng tốt phải đặt ở vị trí “khí trường”, sinh vượng, được dẫn dắt để vào một không gian nào là do sự dịch chuyển của những luồng giao thông do chính con người tạo nên.

Chính vì thế, gia chủ nên tránh được những xung sát từ bên ngoài như góc nhọn của nhà đối diện, tránh các hướng giao thông giao cắt bất lợi khi gia chủ ra vào nhà, tránh đối diện cột điện, cây cổ thụ, gia chủ phải lưu ý hướng di chuyển từ đường vào cổng nhà sao cho việc đi đứng thuận lợi nhất.

Xem thêm >> Lan can cầu thang sắt

Tránh thiết kế lối đi cho cổng quá hẹp

Đường từ cổng vào nhà phải cân đối với kích thước của cổng. Nếu lối đi bị cây cối rậm rạp che khuất tầm nhìn hoặc chật hẹp, thì vận khí vào nhà bị mất cân bằng hoặc giảm đi nhiều.

Trong những trường hợp này, gia chủ nên tránh trồng những cây rậm rạp gần ngõ hoặc bằng cách mở rộng lối đi.

Trường hợp ngôi nhà trên triền dốc hoặc nền nhà cao hơn mặt sân

Nếu nền nhà cao hơn mặt sân hoặc nhà nằm trên triền dốc, thì ngõ vào không được thiết kế quá dốc và phải có bậc tam cấp, bởi gia chủ khó giữ được tiền bạc nếu bậc tam cấp dốc và hẹp. Chiều cao của một bậc tam cấp chỉ nên khoảng 17cm.

Phương hướng cho việc đặt cổng nhà

Theo phong thủy Bát Trạch, hướng của cổng nên thuận theo cung mệnh của chủ nhà. Gia chủ Đông Tứ Mệnh thì mở cổng thuộc các hướng Bắc, Đông, Đông Nam và Nam. Gia chủ thuộc Tây Tứ Mệnh, nên mở cổng tương ứng bốn hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.

Xem thêm >> Hàng rào sắt mỹ nghệ

Dẫn sinh khí từ cổng vào nhà theo đường uốn lượn hoặc đường vòng cung

Một trong những nguyên tắc vàng cho việc chọn nhà xây nhà là đúc kết :“Trực lai trực khứ tổn nhân đinh”. Ngoài ra, nó còn áp dụng cho cả việc thiết kế các phân luồng giao thông cho nhà ở.

Do các luồng trực xung quá mạnh, không phù hợp với nhịp sinh học của con người nên, đến thẳng, đi thẳng gây hại người hại của. Đườngdẫn từ cổng rào vào nhà nên được thiết kế vòng cung hay uốn lượn nhẹ nhàng từ cổng vào đến cửa nhà sẽ tránh tạo ra xung sát, để đảm bảo nguyên tắc này.

Trên đây là cách đặt vị trí cổng nhà và thiết kế kích thước cổng nhà sao cho phù hợp phong thủy cần được lưu ý. Chúc gia chủ có được những tham khảo thiết thực, hữu ích.

Xem thêm >> Mẫu cổng sắt cnc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.