Nhôm đúc và sắt là những vật liệu được sử dụng rất phổ biến trong các công trình thi công cửa cổng. Thế nhưng, giữa hai loại vật liệu này có điều gì khác nhau, chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về những điểm khác nhau giữa cổng nhôm đúc và cổng sắt nghệ thuật thông qua bài viết dưới đây nhé!

Hai vật liệu hoàn toàn khác nhau

Điểm khác nhau giữa cổng nhôm đúc và cổng sắt nghệ thuật đầu tiên dễ thấy nhất đó chính là vật liệu tạo thành cổng hoàn toàn không giống nhau.

Cổng nhôm đúc được tạo thành từ nguyên liệu là nhôm hợp kim với đặc tính vật lý là rất nhẹ, độ bền cao và gần như không bị oxy hóa.

Tất nhiên, hợp kim nhôm tốt hay không sẽ phụ thuộc vào tỷ lệ gang và tỷ lệ tạp chất có trong nó. Vậy nên, người chủ nhà cần phải lựa chọn đơn vị uy tín để chắc chắn sản phẩm được làm từ nguồn vật liệu sạch thì sẽ bền đẹp hơn.

Xem thêm: 45 Mẫu lan can ban công sắt mỹ thuật – nghệ thuật – đơn giản – đẹp nhất

Cổng sắt nghệ thuật được tạo nên từ sắt thành phẩm với đặc tính là cứng cáp, độ bền cao và mang tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, trong quá trình làm cổng chủ nhà cần phải giám sát được chất lượng của sắt để xem liệu sắt đó là sắt thành phẩm hay sắt tái chế. Những tạp chất trong sắt tái chế sẽ khiến cho cánh cổng dễ bị oxy hóa dẫn đến hoen gỉ hơn.

Xem thêm: 45 Mẫu lan can cầu thang sắt mỹ thuật – nghệ thuật – đẹp nhất

Phương pháp gia công khác nhau

Từ việc vật liệu khác nhau, kéo theo đó, phương pháp gia công của hai loại cổng trên cũng khác nhau. Đây chính là điểm khác nhau giữa cổng nhôm đúc và cổng sắt nghệ thuật rất quan trọng.

Cổng nhôm đúc được tạo nên từ phương pháp đúc chân không hoặc đúc khuôn cát với hai loại chính đó là đúc nhôm nguyên khối và đúc nhôm ghép.

Để có khuôn đúc nhôm, người ta phải dùng công nghệ cắt CNC để tạo ra phần khuôn với những chi tiêt, những hình họa như ý muốn. Sau đó, người ta nấu nhôm hợp kim nóng chảy và đổ vào khuôn, tùy vào thể tích nồi nấu nhôm lớn hay nhỏ mà sẽ phải đổ nhiều lần vào khuôn cho tới lúc đầy.

Còn cổng sắt nghệ thuật được tạo nên từ phương pháp uốn dẻo sắt nung nóng bằng máy uốn chuyên dụng hiện đại. Hoặc cũng có thể dùng phương pháp cắt sắt CNC, cắt laser hoặc cắt plasma để tạo hình cho cánh cổng sắt nguyên khối cũng vô cùng sáng tạo. Từ đó mới thấy công đoạn để chế tạo cổng sắt nghệ thuật đơn giản và nhanh hơn nhiều so với đúc cổng nhôm.

Xem thêm: 45 Mẫu cổng sắt cắt CNC

Đặc điểm hình thái khác nhau

Nói về cổng nhôm đúc, ta có thể rút ra được rằng cổng nhôm đúc rất dễ tạo hình bởi vì vật liệu nhôm rất mềm, dẻo và nhiệt độ nóng chảy thấp. Thế nhưng đa phần các sản phẩm cổng nhôm đúc thường không có tính nghệ thuật cao.

Ngược lại, cổng sắt nghệ thuật lại mang tính nghệ thuật rất phong phú cho dù vật liệu sắt khó gia công hơn nhôm bởi nó cứng hơn và nhiệt độ nóng chảy cao hơn. Thế nhưng khi cho ra thành phẩm thì cổng sắt sẽ đạt được cả hai tiêu chí vừa cứng chắc lại vừa có tính thẩm mỹ cao.

Chi phí thi công

Thực tế cho thấy chi phí thi công cổng nhôm đúc đắt gấp ba lần so với chi phí thi công cổng sắt nghệ thuật. Việc giá cổng sắt rẻ hơn đến từ hai nguyên nhân đó là: giá vật liệu rẻ hơn và giá gia công cũng rẻ hơn.

Cũng bởi vì thế mà cổng nhôm đúc thường được những người chủ biệt thự lựa chọn bởi vì họ có thể chịu được chi phí cao như vậy cho một cánh cổng. Cổng nhôm đúc nhẹ nhàng và dễ tạo hình theo mong muốn và sở thích cá nhân hơn.

Còn cổng sắt nghệ thuật được đánh giá là sản phẩm “ngon bổ rẻ”, do đó, nó được sử dụng bình dân đại trà hơn từ công trình lớn cho tới công trình nhỏ. Cổng sắt nặng hơn nhưng phát huy tốt chức năng bảo vệ và cũng có tuổi thọ rất cao, bền đẹp với thời gian.

Trên đây là những điểm khác nhau giữa cổng nhôm đúc và cổng sắt nghệ thuật, hi vọng bạn đã hiểu rõ hơn về hai loại cổng này. Từ đó đưa ra sự lựa chọn hợp lý giữa cổng nhôm đúc và cổng sắt nghệ thuật sao cho phù hợp nhất với công trình nhà ở của mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.