Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu lan can ban công sắt nghệ thuật để bạn có thể dễ dàng lựa chọn cho nhà mình.

Hoặc nếu bạn có sở thích hay ý tưởng riêng nào đó cũng có thể đặt làm tại các đơn vị thiết kế và thi công lan can ban công sắt mỹ thuật chuyên nghiệp.

Có nhiều điều cần chú ý khi lựa chọn lan can ban công sắt, tất cả sẽ được trình bày rõ ràng trong bài viết ngày hôm nay.

#1 Lựa chọn lan can ban công sắt phù hợp với phong cách kiến trúc của ngôi nhà

Đây được xem là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với tổng thể kiến trúc của toàn bộ ngôi nhà. Lan can ban công sắt là một thành phần thuộc trong bộ kiến trúc ngoại thất bao gồm: lan can ban công, hàng rào, cửa cổng, cửa chính, cửa phụ, cửa sổ.

Những chi tiết này thường đồng nhất về kiểu dáng, hoa văn họa tiết và cả màu sắc nên có thể tạo thành điểm nhấn ấn tượng cho ngôi nhà.

Với những ngôi nhà có phong cách hiện đại thì thường hợp với kiểu dáng lan can vuông vức và có trang trí những hoa văn cách điệu đơn giản. Điều này tạo nên sự duyên dáng và thanh lịch cho ngôi nhà khi nhìn từ bên ngoài vào.

Với những ngôi nhà có phong cách cổ điển thì sẽ ưu tiên lựa chọn kiểu dáng lan can có nhiều đường cong mềm mại và trang trí họa tiết cầu kỳ hơn. Chúng thể hiện được sự lộng lẫy và tráng lệ cho những ngôi nhà mang hơi hướng phương Tây lịch sử.

Xem thêm >> cửa hoa sắt nghệ thuật

Lựa chọn lan can ban công sắt hợp mệnh gia chủ

Yếu tố phong thủy cũng được rất nhiều gia chủ chú trọng trong việc thiết kế lan can ban công sắt mỹ thuật. Lan can ban công thường được thiết kế theo một trong hai loại đó là thiết kế cạnh vuông hoặc thiết kế đường cong cùng nhiều kiểu họa tiết khác nhau, đơn giản có, phức tạp có.

Chú ý mệnh của gia chủ có thể lựa chọn kiểu dáng, kiểu hoa văn và màu sắc phù hơp theo hướng tương sinh hoặc ít nhất là phải tương hợp và tránh hướng tương khắc đi.

Ví dụ gia chủ mệnh Mộc, theo thuyết ngũ hành ta có Thủy sinh Mộc, Mộc hợp Mộc và Kim khắc Mộc.

Vì thế mà lan can ban công sắt nên được thiết kế cụ thể như sau: lựa chọn những thanh sắt dài theo đường thẳng hoặc thế uốn lượn theo chiều dọc hoặc chiều ngang đều được; sử dụng sơn màu xanh  hoặc màu đen, tốt nhất là màu xanh đen sẽ hài hòa hơn; đồng thời cần tránh màu trắng và các họa tiết hình tròn hay hình bán nguyệt.

Xem thêm >> các mẫu lan can cầu thang đẹp

Lựa chọn lan can ban công sắt chú ý không gian

Lan can ban công trước khi có công dụng làm đẹp cho ngôi nhà thì nó mang một ý nghĩa quan trọng hơn đó là bảo vệ sự an toàn cho con người.

Điều chú ý đầu tiên đó là trước khi làm ban công bạn cần chú ý xem mình có được phép làm lan can lồi ra bên ngoài khoảng lưu không hay không. Sau đó khi thiết kế cần tính toán cụ thể chiều cao lan can để tạo ra một không gian vừa an toàn lại vừa xinh đẹp nhất có thể. 

Những đối tượng cần được bảo vệ nhất đó là người già và trẻ em, vì thế mà chiều cao lan can ban công sắt nên làm tối thiểu 1m để tránh việc con trẻ leo trèo rất nguy hiểm. Khi trẻ lớn hơn đã có đủ nhận thức thì với mức chiều cao đó trẻ vẫn có thể an toàn trong tầm kiểm soát.

Đồng thời, hướng đi ra lan can ban công phải có cửa có khóa ở tầm cao để trẻ không thể tự mở cửa đi ra ngoài ban công. Cửa nên được làm bằng kính để đón được nhiều ánh sáng nhất cho không gian căn phòng thêm rộng rãi, thoáng mát.

Xem thêm >> mẫu hàng rào sắt mỹ thuật

Khi lựa chọn lan can ban công sắt chúng ta cần chú ý ba điều trọng điểm trên. Theo đó, bạn cần xem xét kiểu dáng lan can nào phù hợp với phong cách trang trí, những hoa văn họa tiết và màu sắc hợp mệnh của chủ nhà, đồng thời phải đảm bảo một không gian vừa an toàn lại vừa thoáng rộng cho ban công mỗi phòng để đáp ứng được các sinh hoạt cá nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.