Việc xây dựng nhà cửa luôn là một trong những công việc hệ trọng nhất của đời người. Một ngôi nhà mới đẹp sẽ là nơi mang lại cho gia đình bạn cảm giác bình yên, an toàn và thoải mái.

Để đảm bảo sự thuận lợi trong quá trình thiết kế xây dựng, bạn cần phải nắm được khi xây nhà cần chuẩn bị những gì, từ tài chính đến phong thủy, từ bản vẽ đến thi công…

Sau đây là những vấn đề vô cùng quan trọng bạn nên chuẩn bị kĩ lưỡng trước khi tiến hành xây nhà. 

Chuẩn bị nguồn tài chính

“Tậu trâu, cưới vợ, xây nhà” – từ trước đến nay theo quan niệm của người Việt thì việc xây là tài sản có giá trị to lớn nhất.

Vậy nên, điều kiện tiên quyết để xây nhà đó chính là nguồn tài chính, trước đây thường có được nhờ sự tích lũy, và đến ngày nay người ta cũng có thể vay mượn để xây nhà ở từ nhiều nguồn khác nhau như vay ngân hàng, vay người thân, bạn bè…

Gia đình bạn sẽ ngồi lại cùng liệt kê ra những khoản chi tối thiểu cho ngôi nhà bao gồm: nguyên vật liệu xây dựng, công xây dựng, kiến trúc sư, kỹ sư, tư vấn giám sát công trình, nội thất…

Nguồn tài chính sẽ quyết định đến mức độ đầu tư phân bổ trên đầu chi phí, đồng thời bạn nên dự trù thêm một khoản phát sinh khi xây dựng có thể dao động từ 10-30%.

Xem tuổi làm nhà và phong thủy hướng nhà

Ông cha ta có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” để ám chỉ rằng việc tâm linh cúng bái, kiêng cữ trong bất cứ việc gì đều có thể giúp công việc được hanh thông thuận lợi, tránh mọi điềm xấu, đối với xây nhà cũng vậy.

Do đó, trước khi xây nhà thì gia chủ cần xem xét hai yếu tố quan trọng sau: xây nhà năm nào là hợp với mệnh của mình và làm nhà hướng nào là hợp phong thủy nhất.

Ngoài ra còn chú ý các chi tiết cụ thể hơn như tuổi mụ (tuổi thực cộng thêm 1 tuổi) gia chủ làm nhà lúc nào thì không phạm vào Kim Lâu hay Hoàng Ốc, nếu tuổi phạm vào đó thì có thể mượn tuổi nào khác để làm; động thổ khởi công, cất nóc, nhập trạch ngày nào hợp mệnh… 

Hướng nhà được xác định dựa theo hướng cửa chính sao cho hợp phong thủy, cụ thể là nên chọn vào các hướng Sinh khí, Phục vị, Thiên Y và Diên niên, tùy theo tuổi và cung mệnh để chọn hướng nhà phù hợp. 

Trước khi tiến hành xây nhà, bạn sẽ xem tuổi và hướng nhà theo thuật phong thủy, dựa vào ngày tháng năm sinh của người nam có vị trí quan trọng nhất trong gia đình.

Từ đây tính toán ra người đó thuộc hành nào trong ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ và mang cung mạng nào trong số Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài. Bạn có thể sử dụng sơ đồ phong thủy Bát quái để xem sao quản vận chiếu mệnh thuộc vị trí nào trong 9 sao phối 8 cung hướng sẽ biết người này mang trường sinh mệnh ngôi sao nào.

Bản vẽ thiết kế và đội ngũ thi công

Một bản vẽ thiết kế là điều bắt buộc phải có trước khi xây nhà, kể cả nhà nhỏ hay biệt thự to đẹp. Nếu bạn muốn một ngôi nhà có thiết kế thông minh, hiện đại và có vẻ đẹp mỹ thuật thì nên lựa chọn một đơn vị chuyên nghiệp về mảng này.

Còn nếu kinh phí hạn hẹp và kiểu nhà bạn xây là đơn giản thì bạn hoàn toàn có thể tự tạo nên một bản vẽ thiết kế cơ bản cho đội thi công.

Bản vẽ vừa giúp bạn dễ dàng hình dung ra tổng thể về ngôi nhà và chi tiết từng bộ phận trong ngôi nhà tương lai của mình, lại còn giúp cho việc thi công xây dựng của đội ngũ thợ xây diễn ra trôi chảy, đúng tiến độ hơn. 

Bên cạnh đó, việc tìm thuê đơn vị thi công nhà ở cũng vô cùng quan trọng mà bạn cần xem xét tìm hiểu kỹ trước khi “chọn mặt gửi vàng”.

Thuê thợ xây nhà phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố sau: chất lượng công trình tốt, tiến độ thi công nhanh, an toàn lao động, giá cả cạnh tranh và bảo hành cẩn thận. Bạn nên tham khảo thông tin trên từ người thân, bạn bè và review từ các khách hàng trước của các đơn vị thi công trước khi quyết định chọn nhà thầu nào. 

Tài chính, phong thủy và bản vẽ, nhân lực đều là những yếu tố vô cùng quan trọng khi xây nhà. Hãy chuẩn bị kỹ lưỡng mọi việc để đảm bảo việc xây dựng được tiến hành thuận lợi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.