Theo quan niệm của người Việt Nam, nhà không chỉ là nơi trú ngụ mà còn là một tổ ấm hạnh phúc nuôi dưỡng tinh thần cho mỗi con người sau tất cả những bộn bề lo toan ở bên ngoài xã hội.

Màu sắc của một ngôi nhà không chỉ đại diện cho vẻ đẹp thẩm mỹ của nó hay tính cách của người chủ nhà, mà nó còn mang ý nghĩa rất lớn quyết định đến phong thủy của tổng thể ngôi nhà, giúp cho gia đình trong ấm ngoài êm.

Lựa chọn màu sơn hợp phong thủy sẽ giúp cân bằng cuộc sống và mang lại năng lượng tích cực cho các thành viên trong gia đình. Vậy thì lựa chọn màu sơn nội thất – ngoại thất – nhà ở như thế nào để hợp phong thủy, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Lựa chọn màu sơn ngoại thất

Sơn ngoại thất là cái nhìn phong thủy cho tổng thể ngôi nhà, nó không chỉ mang tính cục bộ mà còn phải kết hợp hài hòa với dáng nhà, với kiến trúc ngôi nhà.

Do đó, để lựa chọn màu sơn ngoại thất phù hợp nhất, gia chủ nên chọn theo hướng nhà, nó liên quan mật thiết đến cung mệnh gia chủ mà có thể xem chi tiết theo bản đồ bát quái.

Từ bản đồ bát quát, chúng ta xem năm sinh của gia chủ sẽ thuộc hành nào trong ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ và mang cung mạng nào trong số Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài.

Sau đó, xem sao quản vận chiếu mệnh gia chủ thuộc trường sinh mệnh ngôi sao nào trong 9 sao phối 8 cung hướng.

Theo phong thủy thì gia chủ sẽ làm nhà vào các hướng Sinh khí, Phục vị, Thiên Y và Diên niên; cụ thể gia chủ thuộc Đông Tứ Mệnh thì hợp với các hướng Bắc, Đông, Đông Nam và Nam; còn những gia chủ thuộc Tây Tứ mệnh thì sẽ hợp với những hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.

Từ đó suy ra, nếu nhà hướng Đông thì có thể chọn sơn ngoại thất màu xanh; nhà hướng Tây thì sơn màu trắng và màu sữa; nhà hướng Nam thì chọn màu đỏ, màu hồng; còn nhà hướng Bắc thì nên lựa chọn màu xám, màu ghi.

Ngoài ra, với màu sơn ngoại thất gia chủ cũng có thể dựa vào vị trí tọa lạc của ngôi nhà để lựa chọn được tone màu phù hợp nhất.

Nhà ở nơi thành phố nhộn nhịp thì có thể chọn màu sắc hiện đại, trẻ trung còn nhà ở những đồng quê yên bình bình thì gia chủ nên chọn những màu sắc tự nhiên thì sẽ hợp hơn; nơi nắng nóng nhiều quanh năm có thể chọn gam màu mát mắt và dịu nhẹ hơn.

Lựa chọn màu sơn nội thất

Lựa chọn màu sơn nội thất hợp lý sẽ giúp mang lại cho gia chủ nhiều niềm vui và may mắn hơn. Đồng thời, mỗi màu sơn tường đều có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ và sự nghiệp của mỗi thành viên trong gia đình.

Chúng ta có thể áp dụng thuật phong thủy ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ là thích hợp nhất để xác định chính xác màu sơn nào hợp với nhà mình. 

Theo thuyết ngũ hành, gia chủ sẽ lựa chọn màu sắc của mệnh nào tương sinh với mệnh mình và tránh tuyệt đối các màu tương khắc với mệnh của mình. Với mối quan hệ tương sinh: Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc. Với mối quan hệ tương khắc bao gồm Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc. Cụ thể, những người mệnh Hỏa nên chọn màu Mộc và kỵ màu Thủy hay những người mệnh Kim nên chọn màu Thổ và tránh màu Hỏa…

Theo đó, có thể lấy một số ví dụ như sau: người mệnh Hỏa nên chọn sơn nội thất gam xanh lá; người mệnh Thổ nên chọn gam đỏ, hồng, tím, cam; người mệnh Kim nên chọn màu vàng, nâu, cafe; người mệnh Thủy nên chọn màu trắng, kem; người mệnh Thủy nên chọn màu ghi, xám, xanh dương, xanh tím than.

Vậy là lựa chọn màu sơn nội thất – ngoại thất – nhà ở thực ra không hề khó, gia chủ nên nắm được các quy tắc phong thủy trong màu sắc trước khi đưa ra sự lựa chọn nào phù hợp nhất và tốt đẹp nhất cho ngôi nhà của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.