Hiện nay, công nghệ cắt CNC đã được sử dụng rất phổ biến trong ngành kiến trúc xây dựng và đã tạo ra rất nhiều mẫu cổng sắt đẹp độc đáo.

Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu về công nghệ cắt CNC đã được áp dụng như thế nào trong việc thiết kế và thi công cửa cổng sắt cho nhiều ngôi nhà.

Đồng thời, bạn cũng có thể tham khảo được những mẫu cổng sắt cắt CNC đẹp nhất hiện nay để áp dụng vào kiến trúc nhà ở của mình nhé!

Xem thêm: 45 Mẫu hàng rào sắt mỹ thuật | nghệ thuật

mẫu cắt cnc

1. Công nghệ cắt CNC là gì?

Công nghệ CNC là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Computer Numerical Control dịch sang tiếng Việt thì có nghĩa là công nghệ điều khiển bằng máy vi tính. Công nghệ này được sử dụng theo các công đoạn sau:

 • Kết nối máy tính đã thiết lập chương trình chuyên môn hóa sản xuất viết bằng các ký hiệu chuyên biệt hay còn gọi là mã G.
 • Chương trình này bao gồm các thao tác có tính lặp đi lặp lại sau đó kết nối với máy móc thiết bị sản xuất. CNC được dùng trong ngành công nghiệp nặng là chủ yếu, đặc biệt là ngành kim khí.
 • Sau đó, máy móc với công nghệ CNC được dùng để cắt các kim loại theo các đường cắt đã được cài đặt chỉ định và máy hoạt động theo cơ chế cắt 3D hoàn toàn tự động mà không cần kiểm soát.

Xem thêm: 45 Mẫu cửa cổng sắt mỹ thuật – hoa sắt nghệ thuật đẹp nhất – đơn giản

cắt cnc sắt

2. Lợi ích của công nghệ cắt CNC 

 • Giảm thao tác 

Công nghệ CNC giúp hoàn thành sản phẩm một cách đơn giản nhất và ít thao tác nhất.

Chỉ cần một lệnh cắt là ngay lập tức máy sẽ cắt kim loại theo đúng ý người dùng với đường cắt sắc sảo, nhẹ nhàng và chính xác đến từng chi tiết, kể cả những đường thẳng, đường cong hay hoa văn họa tiết phức tạp.

 • Tăng năng suất

Công nghệ CNC giúp làm giảm sức lao động của con người mà vẫn tăng năng suất công việc lên cao. Một chiếc cổng sắt bình thường đơn giản nhất do con người trực tiếp làm có thể mất 1-2 ngày nếu làm hết sức.

Còn một mẫu cổng sắt cắt CNC với nhiều hoa văn cầu kỳ do công nghệ CNC làm thì chỉ mất chưa tới vài giờ đồng hồ, thậm chí có nhiều hoa văn phức tạp đến nỗi con người khó có thể thực hiện được.

 • Thẩm mỹ cao

Đặc biệt, các đường cắt do máy CNC thực hiện luôn gọn gàng, khéo léo, sắc nét và đẹp hơn do con người trực tiếp làm. Vì thế, tính thẩm mỹ của cổng sắt cắt CNC cao hơn rất nhiều.

Máy CNC cho phép thực hiện được đồng thời nhiều thao tác, chỉ cần đã được thao tác cài đặt chương trình cụ thể, chứ không phải tốn thời gian thay đổi máy móc để thực hiện nhiều chi tiết khác nhau trên sản phẩm.

Do đó, nó không những chỉ thay thế cho một người lao động mà còn là rất nhiều người lao động ở các công đoạn khác nhau. Công nghệ CNC giúp cho ngành sản xuất kim khí vươn lên một tầm cao mới với mức năng suất vượt bậc so với quá khứ.

Xem thêm: 45 Mẫu lan can ban công sắt mỹ thuật – nghệ thuật – đơn giản – đẹp nhất

cổng sắt cnc

3. Những mẫu cổng sắt cắt CNC đẹp nhất hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều mẫu cổng sắt cắt CNC vô cùng đẹp và ấn tượng được nhiều người lựa chọn, có thể phân chia ra các loại sau:

Họa tiết truyền thống

Mẫu cổng sắt cắt CNC kiểu họa tiết truyền thống rất được ưa chuộng ở Việt Nam vì tính thuần Việt của nó. Những họa tiết tiêu biểu bao gồm:

 • Họa tiết kim liên

Họa tiết kim liên: là sự phối hợp giữa bông hoa sen, búp sen, lá sen, gương sen, mô tả phong cảnh đồng quê Việt Nam rất mộc mạc chân phương.

 • Họa tiết mục đồng

Họa tiết mục đồng: hình họa diễn tả cảnh chú bé chăn trâu trên tay cầm cuốn sách đang tập đọc, đây cũng là một cảnh đẹp truyền thống của Việt Nam.

 • Họa tiết cá chép hóa rồng

Họa tiết cá chép hóa rồng: dựa theo truyền thuyết Việt Nam, hình ảnh cá chép hóa rồng thể hiện cho mong muốn được phát đạt, thịnh vượng, sung túc, đồng thời thể hiện đẳng cấp của gia chủ, sự giàu sang và quý phái.

 • Họa tiết trống đồng Đông Sơn

Họa tiết trống đồng Đông Sơn: trống đồng Đông Sơn là biểu tượng văn hóa tiêu biểu của Việt Nam, hình ảnh này được sử dụng nhiều trong mọi lĩnh vực trang trí chứ không chỉ là họa tiết cắt sắt làm cổng.

Thông thường, người ta sẽ thiết kế họa tiết này tại vị trí trung tâm giữa hai cánh cổng, mỗi bên cổng chứa một hình bán nguyệt. Khi đóng cửa, mặt trống đồng sẽ hiện lên trọn vẹn tạo cho cánh cổng một vẻ đẹp truyền thống vô cùng trang nghiêm.

 • Họa tiết rồng vàng

Họa tiết rồng vàng: rồng vàng là một nhân vật huyền thoại được dệt nên từ những truyền thuyết của người dân Việt Nam đã từ lâu đời.

Vì thế, không có gì ngạc nhiên nếu bạn thấy một mẫu cổng sắt cắt CNC mang trên mình hình ảnh của một hay nhiều con rồng đang bay lên, người ta gọi là Thăng Long. Những cánh cổng này thường được sơn son thiếp vàng để thể hiện sự uy nghi của ngôi nhà và đẳng cấp của gia chủ.

 • Họa tiết đầu lân

Họa tiết đầu lân: Lân là một trong bốn tứ linh của Việt Nam (long, lân, quy, phụng) và cùng với rồng là hai trong bốn nhân vật được sử dụng nhiều nhất trong kiến trúc truyền thống.

Lân thể hiện khát khao sức mạnh và mong muốn chinh phục của chủ nhà trong sự nghiệp và gia đình.

Ngoài việc sử dụng đầu lân làm họa tiết cắt CNC trên cánh cổng,nó còn được dùng để làm nắm tay cổng bằng cách in nổi 3D hình đầu lân, giống như những cánh cửa cung đình của vua chúa thời trước.

 • Họa tiết tre làng

Họa tiết tre làng: đây là hình ảnh quen thuộc của chốn miền quê Việt Nam và nó vẫn không bao giờ thay đổi. Họa tiết tre làng trình bày lên cổng nhà vừa tạo cảm giác gần gũi thân quen lại mang đến sự uyển chuyển duyên dáng cho ngôi nhà của bạn.

Họa tiết hình học

Những đường cắt CNC hình học mang lại cảm giác về không gian đa chiều cho những cánh cổng sắt.

 • Đặc điểm

Theo đó, tổng hòa bố cục của cánh cổng sẽ là những khối hình học đa diện và trong đó có xen kẽ thêm nhiều hoa văn nhỏ để cánh cửa trông không quá khô cứng.

Những hình khối phổ biến được sử dụng trên cổng bao gồm: hình tròn, hình vuông, hình thoi, hình bán nguyệt, hình bát giác.

Mẫu cổng sắt cắt CNC được thiết kế với các họa tiết hình học đối xứng chứ không hề đơn lẻ. Sự đối xứng biểu đạt sự cân bằng giữa hai bên, xen vào đó là những họa tiết đường cong cũng đối xứng làm cho cánh cửa thêm hài hòa và duyên dáng.

Mỗi khối hình đều mang một sắc thái khác nhau thể hiện phong cách của từng gia chủ.

 • Họa tiết

Cánh cửa cổng có họa tiết chính hình tròn tượng trưng cho sự tròn đầy và mong muốn mọi thứ từ sức khỏe tinh thần đến của cải vật chất đều dồi dào, viên mãn.

Cổng sắt có họa tiết hình vuông hay hình thoi tạo cho cánh cửa cảm giác chắc chắn và kiên cố để bảo vệ ngôi nhà.

 • Hình bán nguyệt

Hình bán nguyệt cũng tương tự như ý nghĩa của hình tròn, chinh là cầu sự đầy đặn và sung túc cho chủ nhà. Còn cánh cổng sắt mang họa tiết hình bát giác thể hiện một chút tâm linh, là sự hòa hợp tất cả mọi thứ, trong gia đình luôn êm ấm, thuận hòa….

Họa tiết cảnh quan

 • Họa tiết

Cảnh quan được đề cập đến ở đây là một chủ đề rất rộng, bao gồm nhiều sự vật, hiện tượng rất giản dị và đời thường trong tự nhiên, ví dụ như: họa tiết hình cây cổ thụ, họa tiết hình vườn hoa, hoạt tiết chim chóc muông thú, họa tiết chú bạch tuộc, họa tiết con bươm bướm, họa tiết hoa lá cành….

 • Sáng tạo

Một mẫu họa tiết sáng tạo rất thích hợp với những chủ nhà có cá tính sáng tạo và thích sự mới mẻ. Những kiểu họa tiết này khi sử dụng công nghệ cắt CNC cắt lên cổng sắt thực sự sẽ tạo nên những mô phỏng độc đáo và thú vị.

Chính vì vậy, người ta thường chọn màu sơn cho cổng sắt kiểu này là màu tối để dễ nhìn ra được các cảnh quan in trên nền cửa.

Công nghệ cắt CNC quả thực là một công cụ sản xuất ra các mẫu cổng sắt cắt CNC đẹp nhất hiện nay mà hiếm có thiết bị nào có thể làm được.

 • Lưu ý

Bạn có thể xem xét các mẫu cổng sắt cắt CNC đã trình bày ở trên để đưa ra lựa chọn cho ngôi nhà của mình. Nếu như là một người coi trọng văn hóa truyền thống thì nên chọn mẫu cổng sắt có họa tiết kim liên hay long, lân, quy, phụng….

Nếu như bạn là người trẻ năng động thì hiện đại thì có thể chọn họa tiết hình học.

Còn nếu bạn yêu thích những cảnh quan độc đáo của tự nhiên và muốn thể hiện cá tính của ngôi nhà thì hãy đừng ngần ngại đặt làm cắt cổng CNC theo ý tưởng đó nhé. Chúc bạn thiết kế được một chiếc cổng sắt ưng ý nhé!

Xem thêm: 45 Mẫu lan can cầu thang sắt mỹ thuật – nghệ thuật – đẹp nhất

4. Mẫu cổng sắt cắt CNC đẹp 

mẫu cắt cnc đẹp
Mẫu 1

 

mau cong sat
Mẫu 2

 

cửa sắt cnc
Mẫu 3

 

cong sat dep nhat hien nay
Mẫu 4

 

cửa sắt cắt cnc
Mẫu 5

 

nhung mau cong sat dep
Mẫu 6

 

những mẫu cổng sắt đẹp nhất
Mẫu 7

 

mẫu hoa văn cắt cnc
Mẫu 8

 

mau canh cong sat dep
Mẫu 9

 

cong sat dep nhat viet nam
Mẫu 10

 

hoa sắt đẹp
Mẫu 11

 

mẫu cổng sắt
Mẫu 12

 

các kiểu hoa văn đẹp
Mẫu 13

 

các mẫu cổng sắt đẹp
Mẫu 14

hinh anh cua cong dep

 

mau cong sat dep nhat
Mẫu 16

 

cổng đẹp nhất
Mẫu 17

 

mau cua cong
Mẫu 18

 

hình ảnh cửa cổng sắt đẹp
Mẫu 19

 

mẫu cổng sắt đơn giản đẹp
Mẫu 20

 

mau cong sat dep
Mẫu 21

 

xem mau cong sat dep
Mẫu 22

 

mau cua cong sat
Mẫu 23

 

mẫu cổng sắt đơn giản
Mẫu 24

 

cong sat dep
Mẫu 25

 

các mẫu cửa cổng sắt đẹp
Mẫu 26

 

các mẫu cnc đẹp
Mẫu 27

 

mau cong sat dep nhat hien nay
Mẫu 28

 

mau hoa van cua sat
Mẫu 29

 

hoa văn cắt cnc
Mẫu 31

 

hoa van sat dep
Mẫu 32

 

cửa rào sắt cnc đẹp
Mẫu 33

 

mau cua cong sat cnc dep
Mẫu 34

 

cánh cổng sắt cnc đẹp
Mẫu 35

 

màu cổng cnc đẹp
Mẫu 36

 

hoa van cnc
Mẫu 37

 

mẫu hoa văn cnc
Mẫu 38

 

mẫu cnc đẹp
Mẫu 39

 

hoa văn cnc đẹp
Mẫu 40

 

cac mau cong sat cnc dep
Mẫu 41

 

các mẫu hoa văn đẹp
Mẫu 42

 

mẫu hoa sắt đẹp
Mẫu 43

 

hoa van cua sat cnc
Mẫu 44

 

mau cnc dep
Mẫu 45