Xây nhà ở là một việc hệ trọng của đời người, theo quan niệm người Việt thì ngôi nhà chính là tổ ấm của một gia đình nên cần phải được chăm chút và tuân theo luật phong thủy.

Vì vậy mà khi thiết kế, xây dựng nhà ở cần phải chú ý rất nhiều điều, đặc biệt là phải nắm được những điều cấm kỵ khi thiết kế, xây nhà ở.

Từ đó, tránh được những hiểm họa, rủi ro tiềm ẩn từ những bất cập của ngôi nhà và thu hút tài lộc, gia đình thuận hòa, sự nghiệp thăng tiến.

Thiết kế cửa chính, cửa sổ

Với những ngôi nhà nhỏ, gia chủ không nên thiết kế cửa chính và cửa sổ dáng vòm vì trông sẽ mất cân đối với dáng nhà.

Các cánh cửa đơn nên được mở về cùng một phía để tránh sự xáo trộn trật tự, cửa nên làm rèm kéo để phòng ốc vẫn sáng và đủ kín đáo khi mở cửa sổ cho phòng thoáng khí.

Mép trên các ô cửa sổ thường ngang bằng với mép trên cửa chính, không nên quá cao hoặc quá thấp khiến cho ngôi nhà cảm giác bị lệch.

Nội thất, trang trí

Gia chủ tránh những màu sơn trần nhà tối tăm, màu sơn tường ảm đạm sẽ làm phong thủy trong nhà rất ủ dột và đè nén tinh thần của mọi người trong nhà.

Đồng thời, không nên treo những bức tranh tường trang trí có hình ảnh dữ dằn, họa tiết rối rắm làm không gian dễ bị bức bối. Nền nhà dùng thảm trang trí êm ái, sạch sẽ và có màu sắc đơn giản không gây cảm giác hoa mắt cho người ngồi.

Nếu nhà có cầu thang thì cầu thang nên được xây chạy dần lên các tầng trên theo chiều thuận chiều kim đồng hồ và đặc biệt không nên làm dạng xoắn tròn là điều cấm kỵ trong phong thủy cầu thang.

Phòng khách

Phòng khách khi xây không nên đặt xà ngang giữa phòng vì sẽ án ngữ không gian làm cho mọi người luôn có cảm giác nặng nề khi sinh hoạt trong phòng khách.

Đồng thời, sơn phòng nên có màu tươi sáng để mang lại sinh khí cho ngôi nhà, đặc biệt không nên dùng đèn phản quang hay đặt gương trong phòng khách sẽ tạo cảm giác khó chịu cho khách khứa.

Bên cạnh đó, gia chủ cũng nên chú ý không nên đặt bình phong hai bên cửa chính, không đặt cây to xuề xòa dọc lối đi lại sẽ rất vướng víu tạo sự cản trở trong phong thủy của phòng khách.

Phòng ngủ

Gia chủ cần đặc biệt chú trọng sơn màu phòng ngủ nhẹ nhàng, không đặt giường ngủ thẳng cửa ra vào hoặc đặt giường quay đầu về phía cửa sổ, khi xây nhà không được làm cột trụ trong phòng ngủ.

Nội thất trang trí trong phòng không nên dùng hình tròn, sẽ tạo ra trạng thái “động” so với những hình dáng vuông, chữ nhật thì hợp phong thủy hơn.

Không được treo đèn chùm hay quạt trần phía trên giường ngủ sẽ gây chói lóa hoặc làm ồn, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Nhờ thế mà giấc ngủ của người chủ căn phòng sẽ trở nên ngon hơn, thư giãn hơn, không gặp chiêm bao mộng mị.

Phòng bếp

Điểm đầu tiên cần chú ý trong bản vẽ thiết kế nhà ở là không đặt nhà bếp bên cạnh hoặc đối diện nhà vệ sinh sẽ làm ám khí trong nhà vệ sinh lan tỏa sang nhà bếp, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người trong nhà.

Không để những đồ điện cạnh vòi nước, bồn rửa cũng là một điều quan trọng, giúp chủ nhà tránh được những tai nạn về điện ngoài ý muốn.

Bếp phải đặt sao cho người đứng nấu quay lưng ra hướng cửa chính, bởi vì theo quan niệm phong thủy, bếp là nơi đốt hết những hung khí, ám khí trong nhà, giữ cho ngôi nhà luôn thanh sạch, ấm cúng.

Phòng thờ

Phòng thờ cúng là nơi thiêng liêng nhất, mang ý nghĩa tâm linh cho mọi ngôi nhà. Vì thế, phòng thờ nên được đặt ở tầng cao nhất, nếu là nhà ba gian thì nên đặt ở chính tâm phòng khách và nâng lên cao.

Đặc biệt không được đặt phòng thờ trong phòng ngủ hay đối diện nhà vệ sinh sẽ rất ô uế. Nếu nhà có thờ thần Tài thì có thể đặt ban thờ thần Tài ở góc cửa ra vào để trấn gia và rước tài lộc vào nhà.

Gia chủ khi đã nắm rõ những điều cấm kỵ khi thiết kể, xây nhà ở thì hoàn toàn có thể làm chủ không gian ngôi nhà mình sao cho vừa hợp phong thủy, lại vừa có tính thẩm mỹ cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.