Bên cạnh chức năng ban đầu là nơi lên xuống của các tầng trong nhà, cầu thang sắt còn như một điểm nhấn duyên dáng, tôn nét đẹp của không gian nội thất.

Hiện nay, cầu thang được biến thể với nhiều hình dáng, chất liệu, màu sắc khác nhau dựa trên các nguyên tắc thiết kế, sơ đồ thửa đất và nhu cầu của gia đình.

Thiết kế cầu thang thường được phân biệt theo hai loại cầu thang thẳng và cầu thang tròn.

Cầu thang tròn dạng xoắn ốc sẽ giúp tiết kiệm tối đa diện tích những ngôi nhà nhỏ hẹp với nhiều kiểu dáng, hình thù thanh lịch, sang trọng.

Thang tròn khó đi và khó mang vác đồ đạc, chỉ thích hợp với những ngôi nhà có trần dưới 3m.

Xem thêm: mẫu lan can ban công đẹp

Những điều cần biết khi bạn thiết kế cầu thang: về nguyên tắc

Trong thiết kế cầu thang, các kiến trúc sư cần phải lưu ý rất nhiều nguyên tắc. Thông thường, cầu thang nhà phố có kích thước chuẩn rộng từ 0.9-1.2m và cầu thang biệt thự khoảng 1.5m hoặc lớn hơn.

Độ cao mỗi bậc thang khoảng 15cm và chiều rộng mỗi bậc thang khoảng 30cm, tuy nhiên cầu thang của ngôi nhà có diện tích hẹp thì có thể cao tới 17cm hoặc lớn hơn.

Chiếu nghỉ là từ chỉ những vị trí dừng chân khi di chuyển lên các cầu thang có nhiều bậc lên liên tiếp. Thông thường có một chiếu nghỉ sau khi lên cao 8-10 bậc để người đi lên được nghỉ chân vài nhịp sau loạt bước liên tục.

Lưu ý chiều rộng của chiếu nghỉ không được hẹp hơn chiều rộng của thân thang.

Trong thiết kế cầu thang, với kích thước tiêu chuẩn như trên cầu thang sẽ không bị dốc và hẹp, người đi lại sẽ thuận tiện và bớt đi tâm lý ngại độ cao cầu thang và độ dốc chiếu nghỉ.

Xem thêm: cửa cổng sắt đẹp nhất

Những điều cần biết khi bạn thiết kế cầu thang: về phong thủy

Theo thuật phong thủy, bậc đầu tiên của cầu thang phải được đặt ở chỗ thông thoáng, hướng tốt so với tuổi gia chủ. Vị trí giữa nhà thuộc hành Thổ, trong khi cầu thang thuộc Mộc, Mộc khắc Thổ nên bạn tuyệt đối không được thiết kế cầu thang vào giữa nhà sẽ gây nhiều tai họa cho gia chủ.

Cầu thang cũng không nên đi thẳng ra hướng cửa chính vì như vậy sẽ khiến cho sinh khí cũng như tiền tài trong nhà tuôn chảy mất. Tránh đặt cầu thang hướng thẳng vào bếp, cửa nhà vệ sinh, đè lên trên giường ngủ hay bếp.

Tránh làm cầu thang đứt đoạn mà mỗi tầng phải tuân thủ các quy tắc trật tự bố trí và vị trí cầu thang từ tầng một.

Số lượng bậc thang nhiều hay ít có thể tùy theo diện tích không gian từng nhà, tuy nhiên tổng số bậc thang phải chia hết cho 4 và dư 1 hoặc 3 để bậc cuối cùng là bậc lẻ, rơi vào cung “Sinh” trong vòng tuần hoàn “Sinh, lão, bệnh, tử”. 

Xem thêm: mẫu cổng cắt cnc đẹp

Những điều cần biết khi bạn thiết kế cầu thang: về kết cấu

Phần không gian dưới gầm cầu thang có thể được tận dụng nhằm tiết kiệm tối đa diện tích ngôi nhà của bạn.

Theo đó, các kiến trúc sư thường thiết kế rộng rãi, sáng sủa, không bị tù túng, đảm bảo bố trí cầu thang kết hợp với giếng trời, giúp khí lưu thông từ tầng một lên các tầng trên.

Những điều cần biết khi bạn thiết kế cầu thang: về cách trang trí

Tiểu cảnh dưới gầm cầu thang sẽ mang đến không gian sống thiên nhiên sinh động và tràn đầy sức sống. Dưới gầm cầu thang thường thấp, bạn nên trồng những cây chịu được ánh sáng yếu như đại phú gia, lan bạch chỉ, hồng môn, đỏ môn hay vạn niên thanh…

Bạn cũng có thể tạo thành một lối lên cầu thang độc đáo bằng cách sử dụng gạch gốm, đá ốp trang trí, giấy dán tường với hoa văn lạ mắt, ảnh gia đình trên những mảng tường cạnh cầu thang, tạo khoảng không gian đầy nghệ thuật thú vị làm tôn thêm nét duyên dáng trên những đường cong uốn lượn của cầu thang.

Ánh sáng cũng là cách trang trí cầu thang tuyệt vời, làm nổi bật những họa tiết trên vật dụng nội thất. Trên đây là những cách trang trí cầu thang đơn giản, hiệu quả cao nhưng cần sắp xếp hợp lý tránh gây rối mắt, tạo hiệu ứng độc đáo, lãng mạn.

Xem thêm: các mẫu hàng rào sắt đẹp

Tạm kết

Cầu thang ngày càng đóng vai trò quan trọng với xu hướng thiết kế nhà cao tầng tiết kiệm diện tích và có ý nghĩa trong yếu tố kỹ thuật, thẩm mỹ và phong thủy ngôi nhà.

Nhìn chung, với những gia chủ chú trọng vào yếu tố thẩm mỹ, sẽ luôn có những điều cần biết khi bạn thiết kế cầu thang độc đáo, sáng tạo để đem đến cho ngôi nhà vẻ đẹp như ý muốn, kết cấu tốt và đáp ứng yêu cầu về phong thủy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.