Theo những quy tắc của kiến thức phong thủy, để đón tài lộc và an khang thịnh vượng thì gia chủ cần nắm rõ những điều cần lưu ý khi xây dựng cầu thang trong nhà.

Những lỗi phong thủy thường gặp khi xây dựng cầu thang trong nhà

Cầu thang sắt không được đặt trong khoảng phía sau nhà đi lên, không được đâm thẳng vào bếp hoặc nhà vệ sinh ở bất cứ tầng nào, sẽ làm hao nhựa sống, không tốt cho tài vận của gia chủ.

Không nên dựng xà nhà đè lên cầu thang vì sẽ làm cho các nguồn năng lượng hao tán hết việc luân chuyển sinh khí trong ngôi nhà gặp khó khăn.

Không được làm hở cầu thang vì trong phong thủy, cầu thang nếu bị hở sẽ không thể thực hiện chức năng quan trọng nhất là chứa và dẫn khí.

Xem thêm: các mẫu hàng rào sắt đẹp

Trong trường hợp gia chủ đã xây dựng cầu thang hở thì có thể khắc phục lỗi này bằng cách ốp lại cho kín hoặc sử dụng thảm trải suốt từ trên xuống dưới cầu thang.

Không được vun đắp hướng cầu thang đối diện cửa chính, tuy thế này giúp cho việc đón nhận những luồng sinh khí nhanh mạnh hơn nhưng cũng kéo theo không ít sự suy thoái, các luồng khí hại và những tai ách; khiến tiền vào cửa trước rồi lại ra cửa sau.

Do đó, đối với các ngôi nhà đã mang thế cầu thang đối diện cửa chính thì gia chủ nên cải tạo phần chân cầu thang sao cho lệch hướng với cửa chính hoặc cản dòng năng lượng trong nhà thoát ra ngoài bằng cách đơn giản hơn, đó là chỉ cần đặt một chậu cây tại chân cầu thang.

Không đặt bếp ở khu vực không gian dưới gầm cầu thang bởi vì đây vốn là nơi tối tăm, không khí tù đọng nên có thể sẽ tác động xấu khiến căn bếp không được thoáng đãng, sạch sẽ.

Không để cầu thang ở giữa nhà theo thế trung cung bởi vì cầu thang có đặc trưng luôn mang tính vươn lên cao theo chiều tịnh tiến, thể hiện hành Mộc.

Trong khi đó, khu vực ở giữa nhà được gọi là trung cung trong phong thủy thì đại diện cho hành thổ. Theo thuyết ngũ hành, Mộc khắc Thổ nên việc để cầu thang giữa nhà là đại kỵ. Nếu lỡ phạm phải, tốt nhất gia chủ nên xây lại cầu thang hoặc nối dài không gian sử dụng để thay đổi tâm nhà. 

Xem thêm: cổng sắt cnc

Những điều cần lưu ý khi xây dựng cầu thang trong nhà để hợp phong thủy

Khi sửa sang lại khu vực cầu thang cho hợp phong thủy, trước tiên gia chủ nên khắc phục bằng cách kiểu dáng lại bậc cầu thang.

Chỉ cần nối dài thêm diện tích bậc, làm chệch hướng cầu thang so với cửa chính một chút sẽ cải thiện được việc đặt sai vị trí cầu thang.

Việc xác định số bậc của một cầu thang cũng khá quan trọng đối với tâm sinh lý và sức khỏe gia chủ. Thay vì chọn số bậc chẵn, người ta thường lấy số bậc lẻ.

Xem thêm: mẫu lan can ban công sắt

Theo phong thủy, số bậc cầu thang thường được dựa trên chu kì 4n + 1 của sinh – lão – bệnh – tử để luôn rơi vào chữ sinh. Đặc biệt, chu kì này của số bậc cầu thang theo phong thủy cũng ứng với chu kì nhịp tim trải qua 4 ngăn của con người. 

Độ cao và độ rộng của bậc cầu thang nên thích hợp với bàn chân và sải chân của người Việt Nam. Kích thước cầu thang hợp lí trong kiến trúc dân dụng sẽ có chiều cao bậc khoảng 150 mm, độ rộng bậc 300 mm.

Tuy nhiên trên thực tế, kích thước này ít khi đạt được; thay vào đó thì cầu thang có chiều cao trong khoảng 160 – 185 mm, độ rộng tối thiểu là 270 mm được sử dụng phổ biển.

Xem thêm: cửa hoa sắt nghệ thuật

Đối với nhà phân lô hoặc biệt thự, số lượng bậc cầu thang cũng được quy định dựa trên các nguyên tắc phong thủy. Theo đó, gia chủ nên làm số lượng bậc cầu thang từ tầng này lên tầng kế tiếp rơi vào khoảng 21 bậc, ít nhất phải được 17 bậc. Đây là những con số đẹp theo phong thủy.

Để vừa thuận theo nguyên lí hoạt động, sinh hoạt của con người vừa phù hợp với nguyên tắc phong thủy, cầu thang nên được thiết kế vận hành đi lên theo ngược chiều kim đồng hồ.

Thế cầu thang này giúp tim chúng ta luôn gần tâm của trục thang đứng lúc đi lên, sẽ giảm bớt sự mệt nhọc trong quá trình leo cầu thang.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.