Khi xây nhà phố, biệt thự, nhà cao tầng, hay khi mua nhà chung cư có ban công, để đảm bảo được sự an toàn cho tất cả các thành viên trong gia đình, thì điều chúng ta cần phải chú ý chính là đảm bảo an toàn cho lan can ban công. Vậy xây dựng lan can ban công thế nào cho an toàn, lan can ban công cao nhiêu là đúng tiêu chuẩn và hợp lý cho nhà ở hiện nay? Mặc dù thiết kế của ban công rất quan trọng khi đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn nhưng cần có sự hài hòa giữa sự an toàn và thiết kế.

Xem thêm: 45 Mẫu hàng rào sắt mỹ thuật | nghệ thuật

Mẫu 11

Đối với nhà ở, công trình nhà công cộng, trường học, chung cư, … từ tầng 9 trở lên, lan can ban công cao bao nhiêu là an toàn?

Ở các đô thị lớn hiện nay, những nhà cao tầng, những tòa chung cư, hoặc nhà mặt phố, mọc lên san sát với tốc độ cao; vì thế để đảm bảo tính toán và chắc chắn không có tai nạn xảy ra từ ban công, thì cần phải để có những tiêu chuẩn hợp lí về kích thước lan can ban công. Những chung cư, những công trình lớn cao tầng hoặc bệnh viện, trường học, … từ 9 tầng trở lên, về xây dựng chiều cao lan can, cũng đã có những quy định riêng.

Độ cao tối thiểu của lan can ban công đối với các công trình cao tầng quy mô lớn là 1,4m.

Đối với nhà ở và tòa nhà dưới 9 tầng, lan can ban công cao bao nhiêu là hợp lý?

Theo Phó chủ tịch Hội KTS Việt Nam- TS.KTS Ngô Doãn Đức: “ Chúng ta không nên quy định quá cứng nhắc, bởi thiết kế kiến trúc đòi hỏi tính sáng tạo, và tùy từng điều kiện khí hậu thổ nhưỡng cụ thể, tùy từng vị trí cũng như các yêu cầu sử dụng, để đưa ra giải pháp thiết kế ban công hay lô gia phù hợp”. Ông Đức cho rằng các nước Châu Á như Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore, … khi thiết kế công trình công cộng, chung cư, nhà ở, yếu tố gần gũi với thiên nhiên phải được đề cao. Vì vậy, chung cư cần có lô gia, ban công, không thể thiết kế “đóng hộp” để có thể tiếp cận với thiên nhiên. Đảm bảo an toàn cho ban công như thế nào? Tuy nhiên, hiện nay tính an toàn của ban công đang không được theo tiêu chuẩn và thống nhất, khi thiết kế xây dựng lô gia, ban công cần chú ý đến độ cao, các ô thoáng dọc cũng như thiết kế cửa mở ra lô gia cho phù hợp để đảm bảo an toàn khi sử dụng, thường thì trung bình là 1 đến 1.1m.

Tuy nhiên, tùy theo nhu cầu của gia chủ để tận dụng không gian ban công, đối với chiều cao lan can ban công của những công trình nhà dân 2 tầng đơn giản thì có thể linh động tối thiểu từ trên 900mm.

Mẫu 38

Xem thêm: 45 Mẫu cửa cổng sắt mỹ thuật – hoa sắt nghệ thuật đẹp nhất – đơn giản

 

Khi các chung cư, công trình nhà dân, … không có lan can ban công đảm bảo an toàn, phải khắc phục như thế nào?

Đừng cho rằng tính an toàn của ban công không quan trọng, nếu bạn mua những căn chung  cư và phát hiện lan can ban công không an toàn, thì ngay lập tức hãy có những biện pháp giải quyết. Một giải pháp phổ biến là lưới an toàn hoặc đặt thêm khung chắn cho ban công, nhwunxg sửa đổi nhỏ này đảm bảo được an toàn mặc dù có thể gây mất thẩm mĩ về tổng thể kiến trúc. Còn lưới an toàn có những điểm mạnh là gọn gang và độ bền khá cao nên về tổng thế kiến trúc không gây ảnh hưởng gì nhiều.

Để tránh xảy ra những điều đáng tiếc, nếu các công trình xây từ lâu chiều cao từ 900mm trở lên hoặc tính an toàn không phù hợp, thì nagy lập tức nên thi công lại hoặc gia cố lại phần lan can đó.

Như những hàng rào bảo vệ, bạn cũng có thể lắp thêm song sắt chắn phía trên sân thượng hoặc lan can ban công. Tính an toàn của cầu thang là yếu tố liên quan trực tiếp với sự an toàn của con người, mà không chỉ dừng lại ở yếu tố kiến trúc. Các công trình thường lấy con số tối thiểu chung về chiều cao an toàn phổ biến mà không có một con số tiêu thuẩn cho chiều cao lan can ban công.

Những quy định về an toàn cho ban công nói chung và chiều cao nói riêng, tránh được những sự cố đáng tiếc xảy ra, và đảm bảo được an toàn cho cuộc sống con người, mà không tác động lớn về mặt kiến trúc tổng thể của căn nhà, vì thế những tiêu chuẩn về an toàn là cần thiết và cần được tuân theo. Bất kể khi mua nhà, thiết kế nhà ở hay xây nhà, công trình công cộng, thì yếu tố an toàn cho lan can ban công cần phải được chú ý, để có những biện pháp gia cố hay sửa sang phù hợp kịp thời.

Xem thêm: 45 Mẫu lan can cầu thang sắt mỹ thuật – nghệ thuật – đẹp nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.