Ban công, đặc biệt đối với các căn hộ chung cư là một phần quan trọng của ngôi nhà, là một phần thiết kế không thể tách rời khỏi tổng thể. Vì vậy, để ban công trở thành không gian mở hòa hợp với kiến trúc ngôi nhà và là một không gian nghỉ ngơi, thư giãn, gia chủ nên lưu ý một số điều sau.

Ban công cũng nên có có đồ nội thất, giống như tất cả các phòng trong nhà. Tuy nhiên, đa số ban công thường được tận dụng là nơi cất giữ một số vật dụng hoặc làm nơi phơi quần áo…- gây lãng phí đối với một không gian đáng giá. Nếu ban công có diện tích rộng rãi, gia chủ có thể tận dụng khoảng không này trang bị một bộ bàn ghế, nếu nhỏ hơn thì đơn giản là để trang trí cây xanh, một cái ghế nhỏ để ngồi thư giãn.

Trong lĩnh vực thiết kế nội ngoại thất, ban công để giúp mang ánh sáng, không khí ngoài trời lưu thông vào nhà, một ban công nhà đẹp phải thật đơn giản, thông thoáng và rộng rãi. Bên cạnh đó, việc bố trí bàn ghế, bồn hoa hoặc cây xanh ở ban công mang đến cảm giác nhẹ nhàng và thư giãn cho gia chủ, như đang ở trong một công viên mini.

Ví dụ, một công viên mini có thể được tạo thành từ bộ salon nhỏ kết hợp cùng những bồn hoa hoặc chậu cây nhỏ tạo thành. Có thể dành không gian này cho làm nơi thư giãn lý tưởng sau thời gian làm việc mệt nhọc hoặc thậm chí những bữa ăn nhẹ.

Xem thêm: 45 Mẫu lan can ban công sắt mỹ thuật – nghệ thuật – đơn giản – đẹp nhất

Đừng bỏ qua phụ kiện trang trí

Đối với ban công, phụ kiện trang trí cũng đóng một vai trò quan trọng, chúng đem lại một sự dễ chịu cho ban công. Đơn giản có thể là những vật trang trí nhỏ nhắn như chiếc gối xinh xắn trên salon, hay một bức tượng Phật cho những ai ưa thích thiền.

Ngoài ra, để vừa đem lại không khí thoáng mát, vừa đảm bảo được tính riêng tư của không gian, bạn có thể tạo một thảm thực vật thu nhỏ từ những chậu hoa hoặc mảnh vườn xinh xắn.

Phong cách ban công không phù hợp

Vị trí ban công ở  một số công trình, là nơi dễ thu hút sự chú ý của mọi người, và cũng chính là bề mặt của ngôi nhà. Cho nên cần phải đảm bảo hài hòa với thiết kế tổng thể ngôi nhà, mặc dù, việc trang trí ban công nổi bật theo một phong cách riêng của gia chủ là điều nên làm.

Nếu hai phong cách này trái ngược nhau sẽ dẫn đến phá vỡ sự thống nhất về mặt thiết kế cũng như sự mất cân xứng về mặt mỹ quan. Trong thiết kế của ngôi nhà, gia chủ có thể tạo bầu không khí mang phong cách Á, Âu, thiên nhiên, dân dã, thiền, cổ xưa, hiện đại,… hoặc kết hợp nhưng phải luôn đảm bảo phong cách này được thống nhất xuyên suốt.

Xem thêm: 45 Mẫu cổng sắt cắt CNC đẹp nhất hiện nay

Ban công không được trang bị hệ thống chiếu sáng

Một số gia đình thường không quan tâm sử dụng hệ thống chiếu sáng cho việc trang trí ban công, do ban công là một không gian mở nên vào ban ngày, ánh sáng luôn được cung cấp đầy đủ. Khi đêm xuống, bạn có thể tận dụng ánh sáng hắt ra ngoài đèn trong nhà bằng cách bố trí các bóng đèn hướng sáng hợp lý, do không gian này rất cần nguồn sáng khác để chiếu sáng xung quanh. Nếu có điều kiện, gia chủ nên dùng hệ thống đèn năng lượng mặt trời vì đèn có thể được nạp năng lượng suốt ngày- thời gian ban công không cần đến đèn. Còn nếu muốn thiết kế một buổi tối với không gian lãng mạn, gia chủ có thể dùng , đèn bão, đèn lồng, hoặc một vài ngọn nến trên bàn, các góc tường giúp gia chủ tận hưởng màn đêm lãng mạn.

Xem thêm: 45 Mẫu lan can cầu thang sắt mỹ thuật – nghệ thuật – đẹp nhất

Đừng để ban công không có cây xanh

Ban công là nơi lý tưởng để thiết kế mảng xanh tạo không gian trong lành và thiên nhiên cho căn nhà, do là nơi tiếp xúc với ánh sáng và gió nhiều nhất. Cần chọn cây xanh phù hợp với thiết kế ban công, phù hợp với thời tiết, vị trí của ngôi nhà. Vì dây leo thu hút cho các loại bò sát, côn trùng vào nhà, bạn nên tránh trồng các loại cây dây leo nếu xung quanh căn nhà là đất đai cây cối nhiều. Nếu ở chung cư để tránh ảnh hưởng đến các căn hộ xung quanh, bạn không nên trồng các loại cây có lá nhỏ và hoa quá nhiều như hoa giấy.

Trang trí ban công thành một không gian ngoài trời tuyệt vời để gia chủ ngắm nhìn phố phường và thư giãn hiệu quả sẽ góp phần mang lại cho gia chủ tinh thần vui vẻ, thoải mái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.