Cầu thang là một giải pháp cho những ngôi nhà có diện tích nhỏ cần xây dựng tăng về chiều cao thay vì chiều rộng, đặc biệt là trong thời buổi “đất chật người đông” như hiện nay.

Chiếc cầu thang đóng vai trò như cột sống trụ cột của ngôi nhà, thế nên trong việc thiết kế và xây dựng cầu thang, gia chủ cần phải nắm được những nguyên tắc nhất định về phong thủy. Vậy thì phong thủy cầu thang nhà ở: những nguyên tắc cần biết đó là gì?

Nguyên tắc kết cấu cầu thang đầy đủ

Trong phong thủy cầu thang nhà ở, cầu thang chỉ nên dẫn cát khí lưu thông trong nhà chứ không đóng vai trò thoái khí. Vì thế mà nguyên tắc làm cầu thang là không xây các bậc cầu thang hở mà nên kín kẽ từng bậc để giữ được luồng khí trong quá trình luân chuyển.

Ngoài ra, gia chủ cũng cần coi trọng vai trò của lan can cầu thang và tay vịn sao cho không nên tối giản chi tiết này để giữ được vận khí trong nhà, lại đảm bảo an toàn cho người di chuyển, đặc biệt trong những gia đình có người già và trẻ em. 

Nguyên tắc về độ dốc cầu thang

Độ dốc cầu thang quá lớn sẽ khiến cho việc di chuyển trở nên khó khăn và gặp nhiều trở ngại, dễ gây nguy hiểm tới thân thể người trong gia đình. Gia chủ chỉ nên làm cầu thang thoai thoải góc khoảng 45 độ để đảm bảo an toàn và sự lưu thông thuận tiện trong nhà. Lúc này, mọi luồng khí cũng được luân chuyển đều đặn mà không bị cản trở, giữ cho mọi điều luôn hanh thông, thuận lợi.

Nguyên tắc ánh sáng cầu thang

Ánh sáng là yếu tố không thể thiếu tại một nơi có nhiều chuyển động như cầu thang. Lắp đèn chiếu sáng hoặc giếng trời thẳng đứng giữa trục cầu thang là biện pháp tối ưu để cấp sáng cho ngôi nhà. Việc cấp sáng vừa đảm bảo nguồn sáng cung cấp cho việc di chuyển dễ dàng hơn, lại vô cùng tốt cho phong thủy ngôi nhà.

Nguyên tắc phong thủy về số bậc cầu thang 

Chu kỳ vòng đời của con người gói gọn trong bốn cung Sinh – Lão – Bệnh – Tử, trong đó cung Sinh là cung tốt duy nhất. Vì thế, gia chủ làm cầu thang cần phải tính số bậc phong thủy nhằm vào cung sinh. Nghĩa là, cầu thang mang số bậc bằng bội số của 4 cộng thêm 1 như số 13, 17, 21, 25… và nếu có bậc đệm nghỉ giữa tầng thì vẫn được tính là 1 bậc như thường.  

Nguyên tắc không cắt tù góc cầu thang

Những góc cầu thang nối giữa các tầng không nên cắt vát tù lại vì nó sẽ làm cho ngôi nhà trông yếu ớt hơn. Gia chủ vẫn để nguyên những góc cầu thang vuông vức và thay vì vát góc thì nên mua một ít chậu cây xanh hoặc bình hoa đặt vào góc cầu thang để khắc phục những góc đó.

Nguyên tắc không dùng cầu thang xoắn quanh cột

Cầu thang xoắn quanh cột theo thuật phong thủy, được cho là sẽ làm quẩn khí trong nhà, không lưu thông ra vào được. Do đo, gia chủ nên tránh kiểu dáng cầu thang này, đồng thời chú trọng rằng cầu thang không được đặt chính diện cửa chính và nên xoay dần lên tầng trên theo chiều kim đồng hồ để dẫn vượng khí lan khắp ngôi nhà một cách dễ dàng.

Nguyên tắc trang trí gầm cầu thang

Nếu tận dụng gầm cầu thang để làm nhà vệ sinh, nhà tắm thì gia chủ đã mắc một sai lầm nghiêm trọng. Bởi vì, quá trình lưu chuyển cốt khí trong nhà sẽ bị cản trở và bị ô nhiễm bởi nơi tích tụ khí xấu như công trình vệ sinh.

Tốt nhất, gia chủ có thể thiết kế một số vật dụng nhỏ như tủ giày, giá sách… dưới gầm cầu thang để tận dụng tối đa diện tích nhà ở.

Những nguyên tắc về phong thủy cầu thang đã đề cập ở trên sẽ giúp cho gia chủ khéo léo thiết kế, lắp đặt thi công cầu thang cho ngôi nhà của mình. Trên hết, cầu thang cần phải đảm bảo hợp phong thủy trong mọi yếu tố để trở thành cột sống vững chắc, đảm bảo an toàn, thẩm mỹ và ý nghĩa tâm linh sâu sắc cho tổng thể ngôi nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.