“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” là câu nói ngụ ý rằng với những việc trọng đại cả đời người “tậu trâu – cưới vợ – xây nhà” gia chủ cần phải xem mệnh, xem tướng số để chọn được ngày lành tháng tốt và cách làm sao cho đúng phong thủy nhất.

Đặc biệt là việc xây nhà, người ta thường chú trọng phong thủy làm nhà theo tuổi để gặp nhiều may mắn, nhà cửa êm ấm và đường công danh sự nghiệp thuận lợi. Sau đây là những điều bạn cần biết về phong thủy xây nhà ở theo tuổi.

Ai là gia chủ để lấy tuổi xem nhà?

Việt Nam là đất nước theo chế độ phụ hệ, nghĩa là người đàn ông là người trụ cột có quyền quyết định những việc đại sự trong nhà, con cái cũng lấy họ của cha.

Mặc dù sự trao đổi bàn bạc giữa vợ chồng trong nhà sẽ đưa đến kết quả chọn hướng làm nhà, tuy nhiên, hướng nhà lại được xem theo cung mệnh của người đàn ông. 

Nhà có 3 thế hệ thì chọn theo hướng của người ông, nhà có 2 thế hệ thì chọn theo hướng của người cha, còn nhà chỉ có vợ chồng trẻ thì chọn theo hướng của người chồng.

Từ đó sẽ đưa ra hướng nhà chuẩn nhất, thể hiện trọng trách gánh vác gia đình của người đàn ông.

Tuy nhiên, mỗi thành viên trong gia đình sẽ đều có một khoảng không gian riêng biệt chẳng hạn như phòng ngủ thì sẽ được bố trí theo nguyện vọng phong thủy theo tuổi từng người.

Phong thủy xây nhà theo tuổi

Xây nhà theo tuổi theo phong thủy sẽ giúp cho gia chủ phát lộc phát tài, gia đình ấm êm hòa thuận, con cái học hành chăm ngoan.

Tuổi để xây nhà hợp phong thủy được xác định bằng tuổi mụ và thời điểm xây nhà phải tránh những năm kim lâu, hoang ốc hoặc tam tai. Kim lâu là năm sẽ gây ra những tổn thất lớn về mặt tình cảm, con cái và công danh sự nghiệp.

Tuổi phạm vào hoang ốc sẽ khiến cho gi chủ có thể gặp phải những tai họa khó lường.

Đặc biệt, những gia đình đang có tang chế thì không nên tiến hành xây nhà.

Những nguyên tắc phong thủy xây nhà theo tuổi cơ bản gia chủ cần phải nắm được khi muốn xem tuổi làm nhà bao gồm như sau:

+ Những tuổi bị phạm vào kim lâu là: 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39, 42, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 71, 73, 75.

+ Những tuổi bị phạm vào hoang ốc là: 12, 14, 15, 18, 21, 23, 24, 27, 29, 30, 32, 33, 36, 38, 39, 41, 42, 45, 47, 48, 50, 51, 54, 56, 57, 60, 63, 65, 66, 69, 72, 74, 75.

+ Các tuổi Thân, Tí, Thìn tam tai vào các năm Dần, Mão, Thìn; các tuổi Hợi, Mão, Mùi tam tai vào những năm Tỵ, Ngọ, Mùi; các tuổi Dần, Ngọ, Tuất tam tai vào các năm Thân, Dậu, Tuất; các tuổi Tỵ, Dậu, Sửu tam tai vào những năm Hợi, Tý, Sửu.

Ngoài ra khi xem tuổi để xây nhà, gia chủ nên kết hợp luôn việc xem ngày tháng nào có thể động thổ khởi công được.

Trong trường hợp, tuổi của gia chủ vào năm đó chưa phù hợp để làm nhà thì có thể mượn tuổi của một người nam giới khác cứng tuổi hơn mình đứng ra động thổ khởi công xây dựng.

Lưu ý người được mượn tuổi trong năm đó cũng không bị phạm vào kim lâu, hoang ốc hay tam tai. Khi động thổ, người chủ nhà hoặc người được mượn tuổi sau khi thắp hướng khấn vái xong, hương cháy xong thì dùng một chiếc cuốc cuốc nhát đầu tiên hoặc đặt viên gạch đầu tiên khi xây nhà.

Ngoài ra, trước khi làm nhà, gia chủ cũng cần phải chuẩn bị bản vẽ sẵn sàng và chi tiết thiết kế ngôi nhà. Trong đó, ba yếu tố quan trọng cần chú ý phong thủy đó là hướng nhà, hướng bếp và màu sắc trang trí ngôi nhà.

Gia chủ có thể sử dụng thuật phong thủy ngũ hành và bản đồ bát quái để biết được những yếu tố đó như thế nào là phù hợp.

Trên đây là chuyên mục phong thủy xây nhà theo tuổi: những điều bạn cần biết, hi vọng sẽ giúp gia đình bạn có những điều chi chú cụ thể hơn khi làm nhà. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.