Cửa cổng là vật không thể thiếu của mọi ngôi nhà nhờ chức năng bảo vệ an toàn và làm đẹp cho ngôi nhà của nó. Hiện nay có nhiều vật liệu thường được dùng để làm cổng như sắt, gỗ, inox… nhưng trong đó thông dụng và phổ biến nhất vẫn là cổng sắt.

Có nhiều phương pháp để gia công ra một chiếc cửa cổng sắt mỹ thuật, hãy cùng tìm hiểu các loại cửa cổng sắt mỹ thuật dưới đây nhé!

#1 Cửa cổng sắt mỹ thuật làm bằng máy cơ

Máy cơ là công cụ truyền thống trong việc thi công cổng sắt, thường được dùng trong tạo hình những cổng sắt đơn giản. Những máy cơ dùng trong gia công cửa sắt bao gồm: máy cắt sắt, máy hàn, máy uốn sắt… 

Cửa cổng sắt làm theo phương pháp này thường thấy xuất hiện ở vùng nông thôn, nơi có những ngôi nhà vườn đơn sơ giản dị. Cổng sắt thiết kế bằng cách hàn nối những thanh sắt thẳng với nhau một cách đơn giản, một số ít được uốn hàn những hoa văn cơ bản.

Xem thêm >> mẫu lan can ban công đẹp

#2 Cửa cổng sắt mỹ thuật làm bằng máy cắt CNC

Công nghệ CNC được sử dụng phổ biến không chỉ trong lĩnh vực gia công cơ khí mà còn dùng trong ngành chế biến gỗ hay thủy tinh, pha lê…

Máy cắt sắt CNC là công cụ dùng để cắt sắt tạo hình thành nhiều vật dụng như cửa cổng, lan can ban công, lan can cầu thang, hàng rào sắt…

Loại máy này cho phép tạo ra đa dạng mẫu cửa cổng sắt mỹ thuật với đường nét và hoa văn phức tạp hơn nhiều so với dòng máy cơ. Cửa cổng sắt cắt CNC có ưu điểm là những cánh cửa bằng sắt nguyên tấm cho nên rất chắc chắn và kiên cố.

Trên cửa có nhiều họa tiết được cắt theo chế độ lập trình sẵn trên bảng điện tử rất phong phú và cho ra rất nhiều kiểu dáng cửa cổng khác nhau.

Công nghệ CNC sử dụng một số phương tiện sau để cắt sắt: cắt Plasma, cắt oxy-gas, cắt laser. Chi tiết ưu nhược điểm của những cánh cửa cổng sắt cắt CNC theo từng loại như sau.

Xem thêm >> mẫu lan can sắt cầu thang đẹp

  • Cửa cổng sắt mỹ thuật làm bằng máy cắt oxy-gas

Đây là công nghệ dùng khí gas để đốt cháy oxy tạo nên nhiệt lượng lớn làm nóng chảy sắt, lúc đó khí oxy kết hợp với sắt tạo thành oxit sắt, dòng oxit này sẽ bị nung chảy tạo thành rãnh cắt.

Do phải chờ quá trình oxy hóa để cắt được sắt cho nên nếu như trong trường hợp nhiệt lượng không đủ thì vết cắt sẽ không được đẹp và nhẵn.

Cổng sắt làm từ phương pháp này có chất lượng thẩm mỹ ở mức khá, sau khi gia công vẫn phải xử lý mài giũa lại sau khi cắt.

Xem thêm >> mẫu cổng sắt cnc

  • Cửa cổng sắt mỹ thuật làm bằng máy cắt Plasma

Công nghệ Plasma hoạt động dựa trên nền tảng dùng nguồn năng lượng để tăng khả năng dẫn điện của không khí, làm cho các nguyên tử không khí bị ion hóa tạo ra dòng Plasma.

Dòng Plasma này được đẩy đến đầu mũi cắt có tác dụng làm nóng chảy sắt và thổi sắt ra khỏi tấm sắt. Vết cắt bằng plasma có độ bóng, nhẵn mịn và không cần phải xử lý lại sau khi cắt do đó cánh cổng sẽ có hình họa tiết rất rõ nét và gọn ghẽ.

Xem thêm >> các mẫu hàng rào sắt đẹp

  • Cửa cổng sắt mỹ thuật làm bằng máy cắt Laser

Công nghệ cắt Laser sử dụng tia laser để cắt sắt theo từng đường nét đã cài đặt CNC sẵn trên máy vi tính.

Tia laser mạnh hơn cả tia plasma cho nên so với công nghệ plasma thì công nghệ laser cho hiệu suất công việc cao hơn trong thời gian ngắn hơn.

Cổng sắt cắt bằng tia laser có đường nét rất tinh tế và sắc sảo cho nên đây là loại sản phẩm có chất lượng tốt nhất trong các phương pháp cắt sắt hiện nay.

Mỗi phương pháp gia công cửa sắt sẽ cho ra một loại cửa cổng sắt mỹ thuật với chất lượng và thẩm mỹ khác nhau.

Những gia đình hiện đại đang tìm kiếm mẫu cửa cổng phù hợp với kiến trúc nhà ở thì nên tìm hiểu kỹ và lựa chọn đơn vị gia công cửa sắt chuyên nghiệp nhất và trang bị đầy đủ máy móc hiện đại.

Tốt nhất nên sử dụng thiết kế cổng sắt mỹ thuật bằng công nghệ CNC cắt sắt bằng tia plasma hoặc tia laser để cho chất lượng tốt nhất và mẫu mã đẹp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.