Sắt là vật liệu được dùng phổ biến trong các công trình xây dựng bởi nó có đặc điểm rất cứng cáp và chắc chắn.

Thế nhưng, nó cũng là một vật liệu rất dẻo dai và mềm mại khi sử dụng trong việc thiết kế và thi công cửa, cổng, hàng rào, lan can hay cầu thang…

Với khả năng tạo ra nhiều đường nét hoa văn uốn lượn đẹp mắt, những thiết kế bằng sắt đã góp phần làm nên vẻ đẹp thanh lịch và sang trọng cho nhiều ngôi nhà. Hãy cùng bài viết tìm hiểu các loại hoa văn sắt uốn nghệ thuật sau đây.

Các loại hoa văn sắt uốn

Tìm hiểu các loại hoa văn sắt uốn chúng ta có thể thấy trên thị trường hiện nay có hai loại hoa văn sắt chính đó là hoa văn sắt đúc và hoa văn sắt uốn.

Hoa văn sắt đúc thường sử dụng những bộ khuôn làm sẵn để định hình các chi tiết sắt, còn hoa văn sắt uốn thì được tạo hình bằng máy uốn chuyên dụng.

Chính vì vậy mà hoa văn sắt uốn được ưa chuộng hơn bởi vì năng suất sản xuất cao hơn hẳn hàng nung và chất lượng tốt hơn bởi vì khó bị lẫn tạp chất trong quá trình nung sắt.

Bên cạnh đó, những hoa văn sắt uốn đẹp hơn hoa văn sắt nung rất nhiều và về mặt hình thức mang tính đồng đều với nhau hơn. Có hai loại hoa văn sắt uốn là hoa văn sắt uốn thủ công và hoa văn sắt uốn nghệ thuật.

Xem thêm >> sắt nghệ thuật

Trong đó, hoa văn sắt uốn thủ công được làm hoàn toàn từ đôi bàn tay của những người thợ sắt có tay nghề cao và các dụng cụ cơ khí thủ công mà không hề có sự hỗ trợ của bất cứ loại máy móc nào.

Những hoa văn này thường được làm rất công phu, cầu kỳ và mất nhiều thời gian. Người thợ càng lành nghề sẽ càng cho ra nhiều sản phẩm đẹp mắt và tinh tế. Tuy nhiên, nhược điểm của hình thức uốn thủ công đó là năng suất rất thấp và phụ thuộc quá nhiều vào chủ quan người thợ.

Còn về hình thức uốn nghệ thuật ngày nay thường được làm bằng máy móc cơ khí hiện đại và con người đóng vai trò lập trình, kiểm soát và vận hành máy móc là chủ yếu.

Do đó, sản phẩm hoa văn sắt uốn nghệ thuật đạt năng suất rất lớn và cho ra sản phẩm với chất lượng ổn định và mẫu mã vô cùng phong phú.

Xem thêm: lan can sắt đẹp

Cách tạo thành hoa văn sắt uốn

Sắt uốn có thể xem là xu thế của thời đại bởi vì những sản phẩm sắt uốn thường rất đẹp và mang tính nghệ thuật cao. Đồng thời, sắt uốn sử dụng công nghệ tối tân để thi công tạo nên những đường nét uốn lượn sắc sảo, đồng đều về chất lượng và hình thức.

Trước đây, các sản phẩm hoa văn sắt uốn thủ công thường được làm nên từ chính đôi bàn tay của người thợ sắt.

Tuy nhiên ngày nay để tạo nên các hoa văn sắt uốn, người ta phải sử dụng những chiếc máy gia công cơ khí hiện đại.

Đầu tiên, sắt được nung nóng tới một mức nhiệt nhất định để tạo độ dẻo dai dễ uốn mà không bị nóng chảy hết.

Sau đó, máy uốn sắt chuyên dụng sẽ uốn chúng thành các hình dáng hoa văn đã chọn song song với quá trình làm nguội để tạo ra hoa văn sắt uốn thành phẩm.

Xem thêm >> mẫu lan can ban công sắt

Tìm hiểu các loại hoa văn sắt uốn có thể thấy quy trình tạo ra chúng không khó nhưng yêu cầu người thợ sắt phải có tay nghề cao và sử dụng máy móc hiện đại thì mới cho ra được sản phẩm đẹp đồng đều và năng suất cao.

Bài viết đã giúp bạn tìm hiểu các loại hoa văn sắt uốn nghệ thuật với vẻ đẹp trong cương ngoài nhu, tạo nên những công trình kiến trúc nghệ thuật nhưng vẫn vô cùng cứng cáp.

Nếu như bạn đang có nhu cầu về việc thiết kế và thi công các nội ngoại thất bằng sắt cho ngôi nhà của mình, thì hãy ngay lập tức liên hệ với một đơn vị uy tín và chuyên nghiệp trong lĩnh vực nay để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật thực thụ.

Những hoa văn sắt uốn mỹ thuật sẽ trở thành điểm nhấn vô cùng ấn tượng điểm xuyết cho lối kiến trúc nhà bạn một cách tinh tế và sang trọng nhất.

Xem thêm: mẫu lan can sắt cầu thang đẹp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.