Có nhiều cách để phân loại các mẫu cầu lan can cầu thang sắt mỹ thuật như phân loại theo phong cách kiến trúc, phân loại theo vật liệu kết hợp với sắt, phân loại theo kiểu dáng….

Tuy nhiên, nhìn chung cầu lan can cầu thang sắt có thể được phân chia thành cầu lan can cầu thang sắt có kết cấu đầy đủ và cầu lan can cầu thang sắt có kết cấu tối giản.

Mỗi loại cầu lan can lại thích hợp với từng phong cách không gian kiến trúc khác nhau. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các loại cầu lan can cầu thang sắt để có lựa chọn hợp lý hơn cho căn nhà của mình nhé!

#1 Tìm hiểu về các loại cầu lan can cầu thang sắt có kết cấu đầy đủ

Một cầu lan can có kết cấu đầy đủ các bộ phận đều phát huy được hết các tính năng của nó bao gồm: bảo đảm an toàn cho các thành viên trong gia đình và làm đẹp thêm cho ngôi nhà. Kết cấu đầy đủ của cầu lan can bao gồm các bộ phận sau: trụ cầu lan can, sườn cầu lan can và tay vịn cầu lan can. 

Mỗi bộ phận đều phát huy chức năng quan trọng của nó trong thực tế, trong khi trụ cầu lan can giúp nâng đỡ toàn bộ cầu lan can thì sườn lan can giúp tạo thành khung bảo vệ và tay vịn giúp cho việc đi lại dễ dàng hơn, đồng thời khóa khung sườn lan can tạo thành một kết cấu vững chắc và an toàn cho cầu thang.

Bằng chất liệu sắt và có thể kết hợp thêm một số chất liệu khác như inox, gỗ hay kính cường lực, có thể linh hoạt phối hợp chúng để tạo nên một cầu lan can cầu thang hoàn chỉnh với ba bộ phận trên.

Ví dụ, trụ lan can và tay vịn làm bằng inox còn sườn lan can làm bằng sắt; trụ lan can và tay vịn làm bằng sắt còn sườn lan can làm bằng kính… 

Kết cấu đầy đủ thường áp dụng trong các loại cầu lan can cầu thang sắt theo phong cách truyền thống hoặc phong cách cổ điển phương Tây, tạo nên nét trang trọng và lịch sự cho ngôi nhà.

Xem thêm: lan can sắt

#2 Tìm hiểu về các loại cầu lan can cầu thang sắt có kết cấu tối giản

Đây là loại cầu lan can cầu thang thường được sử dụng trong những ngôi nhà có kiến trúc hiện đại và đơn giản.

Mẫu cầu lan can này phù hợp với những người có lối sống tối giản và coi trọng tiện nghi hơn là hình thức. Tuy nhiên với kết cấu tối giản, chúng ta vẫn có thể tạo ra những mẫu lan can cầu thang vô cùng độc đáo và thú vị.

Trong hình thức này, lan can có thể bị cắt bớt một phần hay toàn phần, thông thường phần tay vịn có thể bị bỏ qua.

Thậm chí có một số gia đình còn lựa chọn loại bỏ hoàn toàn phần lan can này để cho không gian của ngôi nhà trở nên thoáng rộng hơn, kiểu này thường áp dụng cho những ngôi nhà có diện tích nhỏ hẹp.

Mẫu cầu lan can kết cấu tối giản sẽ đơn giản hóa kiểu dáng cũng như hoa văn họa tiết và cả màu sắc trên lan can.

Thông thường với kết cấu này, chủ nhà không lựa chọn hoa sắt quá cầu kỳ mà chỉ sử dụng những họa tiết đơn giản và có thể nói là sáng tạo vô cùng lạ mắt như là họa tiết hình học, hoa lá nhẹ nhàng, họa tiết thổ cẩm…

Cầu lan can trong trường hợp này cũng được thi công không quá cao với tác dụng trang trí là chủ yếu, không đặt nặng chức năng bảo vệ an toàn như mẫu cầu lan can có kết cấu đầy đủ 3 bộ phận.

Đồng thời, màu sắc của cầu lan can cũng rất đơn giản tùy theo thiết kế tone màu của ngôi nhà, cũng có những trường hợp cầu thang được sơn hay trang trí với nhiều màu sắc rực rỡ để làm điến nhấn cho căn nhà.

Cho dù có kết cấu đầy đủ hay tối giản thì mỗi mẫu cầu lan can cầu thang đều mang trên mình một sứ mệnh nhất định trong ngôi nhà sở hữu nó.

Chính vì thế, bạn hãy nắm bắt những đặc điểm, công dụng của từng kiểu dáng để lựa chọn ra mẫu lan can phù hợp với cầu thang cho nhà mình nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.