Với nhiều tính năng nổi trội, sắt đang là vật liệu được ưa chuộng nhất trong việc thiết kế và thi công các mẫu cầu lan can cầu thang mỹ nghệ hiện nay.

Mỗi mẫu cầu lan can có một kiểu dáng khác nhau nhưng nhìn chung đều có cùng một dạng cấu tạo như nhau. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu về cấu tạo mẫu cầu lan can sắt để biết được công dụng của chúng trong cuộc sống như thế nào nhé!

#1 Cấu tạo của mẫu cầu lan can cầu thang sắt

Mỗi cầu lan can cầu thang thường bao gồm các bộ phận chính như sau: trụ lan can, sườn lan can, tay vịn lan can. Sau đây là đặc điểm chi tiết của từng bộ phận:

Trụ lan can: đây là bộ khung cho toàn bộ cầu lan can có thể đứng được vững chãi trên cầu thang.

Trụ lan can thường được làm rất chắc chắn theo một trong hai cách đó là dựng trụ to cách quãng hoặc dùng các thanh sắt nhỏ vừa làm sườn vừa làm trụ lan can. Mỗi cách đều phù hợp với một kiểu dáng cầu lan can cầu thang không giống nhau, thể hiện qua từng chủ đề kiến trúc của từng ngôi nhà.

Sườn lan can: chạy dọc theo đường trụ lan can và bao quanh toàn bộ cầu thang đó chính là sườn lan can.

Ngày nay, có một số thiết kế nhà không sử dụng sườn lan can để tối giản diện tích chật hẹp.

Tuy nhiên, cần thiết hơn hết thì phần sườn lan can này thực sự hữu ích bởi chức năng bảo vệ an toàn cho người di chuyển.

Vì vậy mà đây gần như là bộ phận không thể thiếu khi xây dựng cầu thang.

Sườn cầu lan can cầu thang đa dạng phong cách phụ thuộc vào phong cách ngôi nhà, nếu ngôi nhà mang phong cách cổ điển thì sườn lan can sử dụng nhiều đường nét uốn lượn và hoa văn tinh tế; còn nếu ngôi nhà mang phong cách hiện đại thì sườn lan can được tối giản đường nét để thể hiện được sự sang trọng và tiện nghi cho lối kiến trúc này.

Tay vịn lan can: đây là phần trên dùng của cầu thang, được thiết kế chạy dài theo đường cầu thang, có tác dụng là tay vịn cho người đi lên xuống cầu thang và khóa khung cầu thang một cách an toàn.

#2 Công dụng của mẫu cầu lan can cầu thang sắt

Cầu lan can cầu thang sắt có những ứng dụng rất có ích trong cuộc sống, bao gồm:

Bảo vệ an toàn cho các thành viên trong gia đình: tay vịn có thể coi như một chiếc gậy cho những người đi lên xuống cầu thang, đặc biệt là đối với những người già cả mà việc lên xuống cầu thang của họ không còn đơn giản nên tay vịn có công dụng rất thiết thực.

Sườn lan can sắt vững chắc sẽ là một khung đỡ an toàn cho những gia đình cho nhiều trẻ nhỏ để cho việc đi lại đỡ xảy ra những tai nạn đáng tiếc.

Làm đẹp cho ngôi nhà: cầu lan can cầu thang được coi là một thành phần quan trọng trong kiến trúc nhà tầng. Nếu cầu lan can được thiết kế thẩm mỹ sẽ có công dụng làm đẹp thêm cho ngôi nhà của bạn.

Trong đó, sườn lan can được xem là bộ phận có thể mang lại vẻ đẹp cho không gian trong nhà bởi những đường nét, kiểu dáng họa tiết thiết kế trên nó.

Đồng thời, cầu thang cũng cần được bài trí cây xanh hay các vật dụng trang trí để tăng thêm những nét đẹp chấm phá cho ngôi nhà.

Tuần hoàn cát khí trong nhà: theo quan niệm phong thủy thì cầu thang chính là cột sống của ngôi nhà, là nơi lưu thông tuần hoàn các luồng khí đi lại khắp căn nhà.

Do đó, đặt vị trí cầu thang đúng chỗ và thiết kế cầu lan can cầu thang hợp lý sẽ giúp mang lại cát khí cho căn nhà.

Tìm hiểu về cấu tạo mẫu lan can sắt sẽ giúp bạn hiểu được về kết cấu của lan can cầu thang và công dụng của những mẫu cầu lan can cầu thang này trong thực tế cuộc sống.

Mỗi bộ phận của cầu lan can đều mang lại những chức năng rất hữu ích cho gia đình bạn, vì thế hãy xem xét kỹ lưỡng để đưa ra lựa chọn hợp lý về mẫu cầu lan can cầu thang phù hợp với nhà mình bạn nhé!

Xem thêm: hàng rào sắt mỹ thuật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.