Hàng rào là một công trình ngoại thất có tác dụng bảo vệ sự an toàn cho ngôi nhà, đồng thời làm đẹp cảnh quan xung quanh ngôi nhà.

Tuy rằng có nhiều kiểu dáng cũng như cách thiết kế khác nhau nhưng tất cả các hàng rào đều có cùng kiểu kết cấu giống nhau và được làm từ chất liệu chính là sắt và bê tông cốt thép.

Hơn hết, kết cấu này nhằm mục đích che chắn bao quanh ngôi nhà, bảo toàn cho những tài sản và sự riêng tư, và cả ranh giới địa chính cho chủ nhà.

Bài viết hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu về kết cấu hàng rào mỹ thuật thông qua một số loại mẫu hàng rào sắt nghệ thuật để biết rõ hơn về công trình này.

#1 Mẫu hàng rào sắt nghệ thuật có phần chân bằng bê tông

Đây là phần kết cấu bắt buộc phải có để xây dựng nên được một hàng rào sắt nghệ thuật. Phần chân hàng rào được thi công bằng cách đào móng sâu xuống mặt đất trung bình khoảng 30-50cm rồi bắt đầu xây gạch lên.

Dựa vào vật liệu làm hàng rào mà kỹ sư công trình hoàn toàn có thể tính toán được cần phải xây móng như thế nào cho chắc. Với mẫu hàng rào sắt nghệ thuật phổ biến thì phần móng không cần quá chắc chắn như với mẫu hàng rào bê tông hay hàng rào gạch kiên cố vì vật liệu nhẹ hơn.

Thông thường phần chân hàng rào được xây bằng gạch thẻ nung hoặc gạch taplo cùng vữa. Chiều cao của chân hàng rào tính từ mặt đất lên có thể từ 30cm đến 1m, tùy vào mong muốn và kiểu hàng rào chủ nhà lựa chọn.

Phần chân được sơn chống thấm, sử dụng loại sơn cao cấp ngoài trời để luôn bền đẹp trước những tác động của thiên nhiên như nắng mưa. Lưu ý lựa chọn màu sơn tiệp với màu sơn sắt để tạo nên sự hài hòa và duyên dáng cho hàng rào.

Xem thêm >> cửa cổng sắt nghệ thuật

#2 Mẫu hàng rào sắt nghệ thuật có phần trụ bằng bê tông cốt thép

Hàng rào thường được xây rất dài và uốn lượn tùy theo hình dáng của miếng đất, do đó mà cứ cách mỗi đoạn, người thi công sẽ phải xây lên một trụ bằng bê tông cốt thép hoặc bằng gạch khóa trụ.

Thông thường, cứ mỗi một đoạn hàng rào 2-3m sẽ có một trụ, trụ này được thiết kế theo phần chân hàng rào để tạo sự nhất quán. Cũng tương tự như phần chân hàng rào, trụ hàng rào được làm dày hay thưa chủ yếu dựa vào trọng lượng mà nó phải gánh.

Mẫu hàng rào sắt nghệ thuật chỉ yêu cầu kết cấu nhẹ nhàng và đơn giản bởi trọng lượng nó không quá lớn. Do đó bạn có thể linh động cách khoảng 3-4m xây một trụ để vừa hợp lý, vừa đỡ tốn kém chi phí. 

Xem thêm >> lan can đẹp đơn giản

#3 Mẫu hàng rào sắt nghệ thuật có phần thân bằng sắt

Phần thân bằng sắt là phần còn lại để hoàn thiện kết cấu cho những hàng rào mỹ thuật. Những mẫu hàng rào sắt nghệ thuật khác nhau có phần thân bằng sắt với thiết kế khác nhau. Một số mẫu hàng rào sắt nghệ thuật được sử dụng nhiều nhất hiện nay phải kể đến:

Mẫu hàng rào sắt nghệ thuật mang phong cách hiện đại: xu thế hàng rào này được nhiều người trẻ lựa chọn bới sự hiện đại và trẻ trung nhưng vẫn vô cùng chắc chắn.

Phong cách này sử dụng những thanh sắt to và kiểu cách đơn giản để thiết kế nên hàng rào. Thoạt nhìn bên ngoài trông hàng rào rất chắc chắn và an toàn, tuy nhiên vẫn không kém phần xinh đẹp và thanh lịch cho ngôi nhà.

Mẫu hàng rào sắt nghệ thuật mang phong cách cổ điển: Phong cách này ưa chuộng tone màu trắng-đen và có các hoa văn khá cầu kỳ và bắt mắt, mang hơi hướng của những tòa nhà châu âu sang trọng lâu đời.

Theo phong cách này, hàng rào và nhà ở thường được xây với kiến trúc tương tự nhau để tạo chủ đều cổ điển nhất quán cho tổng thể ngôi nhà. Đặc biệt là phần kiến trúc của hàng rào sắt thường giống y hệt kiến trúc của lan can ban công từ kiểu dáng, màu sắc đến hoa văn họa tiết sắt. 

Mẫu hàng rào sắt nghệ thuật mang phong cách nhà vườn: đa số hàng rào theo phong cách này thường tận dụng ưu thế thiên nhiên. Điều này có nghĩa là kiểu dáng thiết kế thiên nhiên và ưu tiên chất liệu thiên nhiên.

Nhiều nhà vườn dựng hàng rào bằng sắt đơn giản rồi trồng cây dây leo hay hoa hồng leo để leo lên trên bậu hàng rào và rủ hoa lá cành xuống rất đẹp.

Xem thêm >> mẫu lan can sắt cầu thang đẹp

Mỗi mẫu hàng rào sắt nghệ thuật đề có chung kết cấu chân – thân – trụ rất chắc chắn và dảm bảo tính thẩm mỹ cao cho ngôi nhà.

Tìm hiểu về kết cấu hàng rào mỹ thuật và những phong cách hàng rào phổ biến sẽ giúp bạn và gia đình lên kế hoạch xây dựng hàng rào sao cho hợp lý nhất để bảo vệ cho ngôi nhà thân yêu của mình.

Xem thêm >> mẫu cổng cắt cnc đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.