Tủ bếp là đồ nội thất không thể thiếu trong mỗi căn phòng bếp, không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ mà tủ bếp thiết kế hợp phong thủy còn mang lại nhiều may mắn cho gia chủ.

Vì vậy, là người tiêu dùng thông thái, bạn nên tìm hiểu về phong thủy thiết kế tủ bếp làm sao cho không gian bếp có thể tạo ra nguồn cảm hứng sáng tạo ẩm thực cho mỗi bữa ăn gia đình, bên cạnh đó còn là yếu tố phong thủy giúp cho gia chủ thu được vượng tài, cát lộc. 

Thiết kế lắp đặt tủ bếp hợp mệnh gia chủ

Hướng đặt tủ bếp sẽ cùng với hướng nhà, tuyệt đối không được để ngược hướng nhà sẽ gây đảo lộn trật tự phong thủy khiến cho nhà cửa rối bời, hao tốn tiền của, gia đình cãi vã.

Tủ bếp nên đặt dựa vào tường chắc chắn và cùng hướng với bếp để đón nhận được nhiều điều may mắn, phước lộc.

Đồng thời, trên tủ bếp mỗi gia đình thường là nơi thờ tế Ông Công, Ông Táo cho nên mặt trên tủ không được để đồ đạc lộn xộn mà phải thường xuyên lau chùi sạch sẽ.

Theo phong thủy ngũ hành tương sinh có Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim và ngũ hành tương khắc có Thổ khắc Thủy, Mộc khắc Thổ, Hỏa khắc Kim, Thủy khắc Hỏa, Kim khắc Mộc.

Gia chủ nên đặt tủ bếp theo hướng của mệnh tương sinh với mệnh mình và tuyệt đối tránh hướng của mệnh tương khắc mệnh mình.

Cụ thể như sau: mệnh Kim đặt tủ bếp hướng Tây; mệnh Mộc thờ Ông Công, Ông Táo hướng Đông, Đông Nam hoặc hướng Nam; mệnh Thủy đặt tủ bếp hướng Bắc hoặc Tây Bắc; mệnh Hỏa theo hướng Tây Nam hoặc Đông Bắc; mệnh Thổ đặt tủ bếp hướng Đông Nam hoặc Tây Bắc.

Đồng thời theo bản đồ bát quái, việc lắp đặt hướng tủ bếp còn căn cứ vào sao chiếu mệnh của gia chủ.

Theo đó, gia chủ không nên đặt bếp theo các hướng Phúc đức, Sinh khí, Thiên Y, Phục vị mà nên để các hướng sau: Họa hại, Lục sát, Ngũ quỷ, Tuyệt mạng.

Việc này nhằm giúp gia chủ xóa tan đi mọi mối nguy hại tiềm ẩn trong nhà, thăng hoa vượng khí cát lộc lên gấp bội.

Kích thước tủ bếp phù hợp với phòng bếp

Tủ bếp bao gồm hai bộ phận là tủ treo bên trên và kệ tủ bên dưới, do đó, gia chủ cần tính toán kích thước tủ như thế nào thì phù hợp với căn bếp nhà mình.

Thông thường, chiều cao từ sàn nhà lên đến mặt bàn bếp chỉ nên cao khoảng từ 80 – 90 cm để vừa ngang tầm người đứng, rất hợp phong thủy.

Kích thước mặt bếp thì dao động trong khoảng 60 – 66 cm để phần kệ tủ bên dưới đủ rộng cho việc sắp xếp đồ đạc bếp núc.

Chiều cao gian nhà thường nằm trong khoảng 2,8 – 3,2m thế nên tủ bếp cao trong khoảng 1,80 – 1,86m với khoảng cách đáy tủ đến sàn nhà khoảng 1,50 – 1,55m là hợp phong thủy nhất.

Đồng thời, chiều cao này giúp người đầu bếp dễ dàng sử dụng trong việc nấu nướng. Chiều sâu của tủ bếp sẽ bằng với bề rộng mặt bếp để tạo nên sự hài hòa, cân đối cho căn bếp.

Màu sắc tủ bếp hài hòa

Về màu sắc, tủ bếp muốn có phong thủy hài hòa thì phải tuân thủ theo thuật ngũ hành tương sinh như đã đề cập ở trên. Điều này có nghĩa là gia chủ nên chọn màu sơn tủ bếp thuộc mệnh nào tương sinh với mệnh của mình.

Ví dụ, gia chủ mệnh Thủy thì nên chọn màu thuộc mệnh Kim (màu trắng, trắng ngà, trắng sữa, kem nhẹ) vì Kim sinh Thủy.

Và đồng thời cũng cần tránh các màu thuộc mệnh tương khắc, ví dụ, gia chủ mệnh Mộc thì nên tránh màu mệnh Kim bởi vì Kim khắc Mộc sẽ vô cùng bất lợi cho gia chủ và gia đình.

Tủ bếp vừa mang ý nghĩa thẩm mỹ, ý nghĩa ứng dụng thực tế trong công việc nhà, nhưng đồng thời, nó cũng mang trên mình sức nặng có yếu tố tâm linh.

Chính vì thế mà việc tìm hiểu phong thủy thiết kế tủ bếp là vô cùng thiết thực đối với mỗi gia đình. Bạn hãy chú trọng vào hướng, kích cỡ và màu sắc tủ bếp để lựa chọn ra bộ tủ nào hợp phong thủy nhất với căn bếp nhà mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.